Việt Nam - Trọng điểm đầu tư của doanh nghiệp Mỹ

Hữu Bằng-Thứ ba, ngày 25/02/2014 08:00 GMT+7

Nếu như năm 2013, chỉ có 22 doanh nghiệp Mỹ đến tìm hiểu và quan tâm đến môi trường kinh doanh tại Việt Nam, thì năm 2014, con số này đã tăng lên 33 doanh nghiệp.

Chiều 24/2, tại Hà Nội, đoàn doanh nghiệp cấp cao thường niên Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN đã có cuộc trao đổi với báo chí. Sự tham gia của các nhà quản lý cấp cao từ hơn 30 tập đoàn hàng đầu của Mỹ - số lượng đông đảo nhất trong vài năm trở lại đây, cho thấy sự quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp Mỹ tới các cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Các ý kiến tại cuộc gặp đều lạc quan về triển vọng kinh tế và môi trường kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Theo lãnh đạo Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN, sự hấp dẫn trong môi trường kinh doanh, đầu tư của Việt Nam đã thể hiện rõ bằng sự quan tâm của các DN Mỹ. Nếu như năm 2013, chỉ có 22 doanh nghiệp Mỹ đến tìm hiểu và quan tâm đến môi trường kinh doanh tại Việt Nam thì năm 2014, con số này đã tăng lên 33. Sự quan tâm này sẽ càng lớn hơn khi Việt Nam ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

‘ Việt Nam hấp dẫn nhất trong khu vực ASEAN. Nguồn: Báo cáo khảo sát 2012/2013. Ảnh: Vina Corp

Ông Alexander C. Feldman, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN chia sẻ: “Lý do mà các công ty Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm đến Việt Nam chính là môi trường kinh tế vĩ mô đã được cải thiện rất đáng kể. Lạm phát và tỷ giá hối đoái được ổn định, điều này giúp các doanh nghiệp Hoa Kỳ yên tâm trong làm ăn, kinh doanh tại đây.

Một lý do nữa là khi Việt Nam ký hiệp định TPP thì doanh nghiệp chúng tôi sẽ có nhiều hơn lợi ích để khai thác, thậm chí nhiều công ty của chúng tôi đang hoạt động tại Việt Nam cho biết, họ sẽ tăng gấp đôi năng lực sản xuất của họ tại Việt Nam nếu Việt Nam ký kết TPP”.

Đại diện Tập đoàn Boeing đánh giá, Việt Nam là một trong những thị trường hàng không tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông nam Á và có đủ tiềm năng để trở thành thị trường hàng không có sức cạnh tranh số 1 ở khu vực.

Ông Ralph L.Boyce, Chủ tịch hãng Boeing, Khu vực Đông Nam Á đánh giá: “Nền kinh tế Việt Nam đã bắt đầu khởi sắc với nhiều điểm sáng, kinh tế vĩ mô đã ổn định, tốc độ tăng trưởng GDP năm vừa qua trên 5%. Chính vì vậy, chúng tôi nhìn vào thị trường này với sự lạc quan rất lớn. Boeing tự tin vào năng lực của mình và sẵn sàng hỗ trợ cho hàng không Việt Nam thực hiện các mục tiêu của mình”.

Tuy nhiên, đại diện cộng đồng doanh nghiệp Mỹ cũng có những mong muốn, đề xuất thêm với Chính phủ Việt Nam trong dịp này.

“Chúng tôi cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục các biện pháp tăng cường sức khỏe cho hệ thống ngân hàng, bởi đối với nền kinh tế thì hệ thống ngân hàng là rất quan trọng, bên cạnh đó là tiếp tục tái cấu trúc nền kinh tế vĩ mô và thực hiện hiệu quả hơn nữa việc xử lý nợ xấu”, ông Alexander C. Feldman nói.

Hiện Mỹ đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào vòng đàm phán cấp Bộ trưởng đang diễn ra tại Singapore và sự quyết tâm của các quốc gia thành viên trong việc ký kết TPP trong quý 4 năm nay.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước