Học giả các nước khuyến nghị Mỹ tăng cường hiện diện ở khu vực Biển Đông

Việt Hùng - Trường Sơn-Thứ bảy, ngày 12/07/2014 20:05 GMT+7

Nhiều học giả cho rằng hội thảo là cơ hội tốt để giúp các nhà hoạch định chính sách Mỹ có những đánh giá đúng đắn hơn về tính khẩn cấp và nghiêm trọng của tình hình Biển Đông hiện nay.

Đêm 11/7 theo giờ Việt Nam, Hội thảo quốc tế thường niên lần thứ 4 về Biển Đông do Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Mỹ tổ chức đã kết thúc. Hội thảo kéo dài 2 ngày này có chủ đề “Những xu hướng gần đây trên biển Đông và chính sách của Mỹ”.

Trong hai ngày 10 và 11/7, 25 diễn giả là các chính khách, học giả có uy tín từ Mỹ, Anh, Canada, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam và nhiều nước ASEAN khác đã cùng hơn 500 đại biểu thảo luận về hàng loạt vấn đề quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông như những sự cố căng thẳng mới xảy ra, vấn đề hợp tác, xây dựng lòng tin trên Biển Đông hay chính sách của Mỹ đối với Biển Đông.

Nhiều học giả cho rằng hội thảo là cơ hội tốt để giúp các nhà hoạch định chính sách Mỹ có những đánh giá đúng đắn hơn về tính khẩn cấp và nghiêm trọng của tình hình Biển Đông hiện nay.

Trong 2 ngày hội thảo, nhiều học giả đã bày tỏ lo ngại về hành vi hung hăng của Trung Quốc trong khu vực, cho rằng đây là chiến lược tổng thể có tính toán kỹ càng của Trung Quốc nhằm thôn tính Biển Đông. Các học giả khuyến nghị Mỹ cần phải duy trì sự hiện diện của mình trong khu vực, giúp đỡ xây dựng năng lực tự bảo vệ cho các nước trong khu vực, nhất là lực lượng tuần duyên, hỗ trợ hợp tác trong khối ASEAN, chia sẻ thông tin tình báo.

Hai nhà nghiên cứu đến từ Việt Nam, ông Trần Trường Thủy của Quỹ nghiên cứu Biển Đông và ông Vũ Hải Đăng của Hội Luật gia Việt Nam, với tư cách là các diễn giả chính đã đặc biệt nhấn mạnh đến vụ việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam hồi đầu tháng 5 vừa qua, cho rằng đây là hành vi leo thang mới của Trung Quốc.

Các đại diện của Việt Nam đồng thời khuyến nghị Mỹ và ASEAN cần đi đầu trong việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) mang tính ràng buộc, cũng như ủng hộ việc sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp, trong đó có việc phân xử qua cơ chế trọng tài quốc tế.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI