Mỹ triển khai thêm quân tới Hàn Quốc

Úy Thương-Thứ năm, ngày 09/01/2014 19:52 GMT+7

Mỹ sẽ triển khai thêm 800 binh sĩ tới Hàn Quốc. (Ảnh: PressTV)

Mỹ sẽ triển khai thêm quân đội và xe tăng tới Hàn Quốc vào tháng sau.

Đây được xem là một phần trong kế hoạch tái cân bằng lực lượng tại khu vực Đông Á mà Mỹ đang triển khai. Động thái này diễn ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên tiếp tục có những diễn biến căng thẳng vì thế nó được xem là một minh chứng cho cam kết mạnh mẽ trong việc bảo vệ liên minh truyền thống của Washington tại khu vực Đông Bắc Á.

Theo kế hoạch Mỹ sẽ triển khai thêm 800 binh sĩ, 40 xe tăng Abrams M1 và 40 xe bọc thép Bradley thuộc Tiểu đoàn 1, Trung đoàn Kỵ binh số 12 tới Hàn Quốc.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, những binh sĩ và các loại vũ khí mới này sẽ được đồn trú tại tỉnh phía bắc Gyonggi của Hàn Quốc, gần khu phi quân sự ở biên giới với Triều Tiên. Lực lượng tăng thiết giáp, gồm cả xe tăng và xe bọc thép này vẫn sẽ được duy trì tại Hàn Quốc kể cả sau khi kết thúc thời hạn 9 tháng luân chuyển của lực lượng này.

Bình luận về việc triển khai thêm quân tới Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Mỹ và Hàn Quốc hợp tác rất chặt chẽ với nhau và thống nhất quan điểm chống lại việc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân và phát triển các chương trình tên lửa đạn đạo.

Ông John Kerry cũng khẳng định cam kết của Washington bảo vệ Seoul, tăng cường khả năng răn đe và đặt quân đội Mỹ trong tình trạng trực chiến.

Theo Lầu Năm góc, việc tăng cường lực lượng này là một phần trong chính sách xoay trục chiến lược sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà Tổng thống Mỹ Obama đã tuyên bố hồi cuối năm 2011, cho phép tăng khả năng ứng phó nhằm đáp ứng tốt hơn mọi yêu cầu sẵn sàng hành động.

Hiện Mỹ đang có 28 nghìn quân đồn trú tại Hàn Quốc và theo một hiệp ước, tư lệnh quân đội Mỹ sẽ lãnh đạo cả lực lượng Mỹ và quân đội gồm 640.000 binh sĩ của Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Seoul sẽ đảm nhiệm quyền chỉ huy vào năm 2015.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước