Nông nghiệp Nhật Bản đối diện nguy cơ thiếu hụt lao động trẻ

Đức Cường – Hồng Khang-Thứ năm, ngày 13/02/2014 06:11 GMT+7

Hiện, không có nhiều thanh niên Nhật Bản tham gia sản xuất nông nghiệp (Ảnh: VTV Online)

Ngành nông nghiệp Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ thiếu lao động nghiêm trọng trong thập niên tới khi có một tỷ lệ lớn người nông dân đứng trên những đồng ruộng đã ở độ tuổi gần 70.

Đó chính là lý do vì sao việc thay đổi chính sách để thu hút lao động trẻ được xem là vấn đề cấp bách với ngành nông nghiệp Nhật Bản hiện nay. Và câu chuyện dưới đây là một minh chứng rõ nét cho thực tế này.

Anh Kakuzaki Makoto, 27 tuổi, là một trong số ít người nông dân đang ở độ tuổi thanh niên ở khu Asahi (tỉnh Chiba, Nhật Bản). Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, anh về nhà học phương pháp trồng cà chua của gia đình.

“Đối với tôi việc trồng được những quả cà chua ngon và đem đến cho người tiêu dùng là một công việc rất thú vị. Tôi rất hạnh phúc khi được mọi người đánh giá cao thành quả của mình” - Anh Kakuzaki Makoto cho biết.

Tuy nhiên những trường hợp như anh Kakuzaki đang trở nên hiếm hoi tại đất nước Nhật Bản. Lao động nông nghiệp đang lão hóa nhanh chóng, với độ tuổi trung bình của ngành nông nghiệp năm 2013 đã lên tới 66 tuổi, cao hơn cả độ tuổi về hưu do Chính phủ quy định. Và nhiều người nông dân vẫn tiếp tục làm việc ở độ tuổi trên 80.

Ông Kakuzaki Yasuji – bố anh Kakuzaki Makoto chia sẻ: “Dân số nông thôn của Nhật Bản đang giảm, nhiều nơi không còn lao động trẻ kế nghiệp nữa. Tôi nghĩ lý do chính là vì thu nhập từ ngành nông nghiệp thấp, không đủ để đảm bảo cuộc sống”.

Chính phủ Nhật Bản đã đề ra chiến lược tăng gấp đôi thu nhập của khu vực nông thôn trong vòng 10 năm tới, từ 3.000 tỷ Yen lên 6.000 tỷ Yen (tương đương 60 tỷ USD) nhằm thu hút lao động trẻ vào lĩnh vực nông nghiệp. Theo kế hoạch này, Nhật Bản sẽ đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, đặc biệt là rau quả và các loại thực phẩm chế biến thông qua Hiệp định đối tác thương mại chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP mà nước này đang đàm phán gia nhập.

Anh Kakuzaki Makoto nói: “Nông nghiệp là ngành chịu ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết nên thu nhập có phần bấp bênh. Nếu Chính phủ có thể đảm bảo thu nhập ổn định cho người nông dân, sẽ có nhiều có thanh niên gia nhập ngành nông nghiệp hơn”.

Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua phóng sự được nhóm phóng viên thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại Nhật Bản thực hiện:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước