Thủ tướng Campuchia Hun Sen thăm chính thức Việt Nam

Đăng Học-Thứ năm, ngày 26/12/2013 19:36 GMT+7

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Phu nhân đã bắt đầu chuyến thăm Chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/12/2013.

Sáng nay (26/12), Lễ đón Thủ tướng Campuchia Hunsen đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

‘ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Sen sáng nay. (Ảnh: AFP)

Việt Nam là nước đầu tiên Thủ tướng Hun Sen thăm chính thức sau khi được tái bổ nhiệm làm Thủ tướng Chính phủ Campuchia. Là hai nước láng giềng, có mối quan hệ truyền thống lâu đời và nhiều điểm tương đồng, Việt Nam cùng Campuchia đã kề vai sát cánh, đoàn kết và hợp tác giúp đỡ lẫn nhau, kể cả bằng xương máu của mình, trong kháng chiến chống đế quốc vì độc lập dân tộc cũng như sự nghiệp xây dựng đất nước. Chính vì vậy, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hun Sen lần này khẳng định sự coi trọng quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam - Campuchia; là dịp để lãnh đạo hai nước tiếp tục cùng nhau trao đổi những phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể, thiết thực thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực trong đó có kinh tế, thương mại, đầu tư; trao đổi về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chúc mừng thắng lợi của Đảng Nhân dân Campuchia - CPP trong cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 5 vừa qua và chúc mừng Samdech Techo Hun Sen được tái bổ nhiệm làm Thủ tướng Chính phủ mới; hoan nghênh và đánh giá cao Thủ tướng Hun Sen đã chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm chính thức sau khi được tái bổ nhiệm làm Thủ tướng Chính phủ mới; nhấn mạnh chuyến thăm lần này sẽ góp phần quan trọng đưa quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia tiếp tục phát triển vững chắc, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà Đảng Nhân dân Campuchia, Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia anh em đã đạt được trong 35 năm qua kể từ sau ngày Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng, 7/1/1979, đất nước được hồi sinh, thực hiện thành công hòa hợp dân tộc, thiết lập hòa bình trên toàn lãnh thổ Campuchia, kinh tế liên tục phát triển với tốc độ cao, nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng được khôi phục và xây mới, cuộc sống của người dân không ngừng được cải thiện, uy tín và vị thế quốc tế của Campuchia cũng không ngừng được nâng cao; đồng thời bày tỏ tin tưởng Chính phủ và nhân dân Campuchia anh em sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong thời gian tới.

Về phần mình, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen bày tỏ vui mừng được đến thăm chính thức Việt Nam sau khi Quốc hội và Chính phủ mới ở Campuchia được thành lập; chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, như chính trị - xã hội ổn định, đời sống người dân được cải thiện, quốc phòng - an ninh được đảm bảo; chúc mừng những thành tựu đối ngoại quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, cũng như việc Việt Nam đã trúng cử là thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016. Thủ tướng Hun Sen khẳng định chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Vương quốc Campuchia nhằm thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng và vững chắc trong thời gian tới. Thủ tướng Hun Sen cũng bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em về sự ủng hộ quý báu và giúp đỡ chí tình đã dành cho Chính phủ và nhân dân Campuchia trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua. Đặc biệt, trong năm 2012, hai nước đã phối hợp tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia và kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao. Hai bên bày tỏ quyết tâm làm sâu sắc hơn và đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới trong những năm tới. Trên tinh thần đó, hai bên thoả thuận tiếp tục duy trì trao đổi các chuyến thăm, tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao, cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể hai nước để gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau; nhất trí tiếp tục phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho nhau phát huy những lợi thế sẵn có của mỗi nước, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực có thế mạnh như biên mậu, du lịch, viễn thông, hàng không, ngân hàng, dầu khí, cây công nghiệp, nông nghiệp… phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỷ đô la Mỹ vào năm 2015. Hai Thủ tướng nhất trí khuyến khích, hỗ trợ và đảm bảo cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam ở Campuchia, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng; tăng cường hợp tác ngăn chặn các hoạt động khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn lậu, ma túy, buôn bán người... Tái khẳng định nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh và can thiệp vào công việc nội bộ của nước kia. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ lời cảm ơn và đánh giá cao Chính phủ, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương Campuchia đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công tác tìm kiếm, quy tập và hồi hương hài cốt quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia và nhất trí phối hợp các hoạt động thiết thực kỷ niệm 35 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia. Hai Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của cơ quan chức năng hai bên trong công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền giữa hai nước thời gian qua; đồng thời khẳng định quyết tâm của Chính phủ hai nước nhằm sớm hoàn thành công tác này, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển giữa hai nước. Hai bên nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và dành sự đối xử bình đẳng cho kiều dân của nhau như đối với ngoại kiều khác ở mỗi nước; đánh giá cao sự hợp tác của Chính phủ Vương quốc Campuchia trong việc đảm bảo các quyền hợp pháp của kiều dân Việt Nam sinh sống và làm ăn bình thường như những ngoại kiều khác ở Campuchia.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí đề cao lập trường chung của ASEAN như đã nêu trong Tuyên bố nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông, coi trọng gìn giữ hòa bình, ổn định ở Biển Đông; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982; thúc đẩy thực hiện Tuyên bố DOC và sớm xây dựng Bộ quy tắc COC giữa ASEAN và Trung Quốc. Hai bên cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm và khẳng định tiếp tục hợp tác với nhau trong khuôn khổ đa phương như Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác khác ở khu vực và tiểu vùng.

Ngay sau Hội đàm, hai Thủ tướng đã cùng chứng kiến lễ ký 10 văn kiện hợp tác giữa hai nước, bao gồm:

Hiệp định dẫn độ giữa Vương quốc Campuchia và nước CHXHCN Việt Nam;

Thỏa thuận Thúc đẩy Thương mại Việt Nam - Campuchia 2014 - 2015;

Hiệp định quá cảnh hàng hóa giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia;

Hiệp định tín dụng xây dựng cầu Long Bình -Chrây Thom;

Kế hoạch Hợp tác giữa Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia;

Kế hoạch Hợp tác về Thông tin giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Thông tin Campuchia giai đoạn 2014 - 2015;

Kế hoạch hợp tác năm 2014 giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Campuchia;

Bản ghi nhớ về Kế hoạch hợp tác giữa Trường Đại học Nội vụ Hà Nội - Bộ Nội vụ nước CHXHCN Việt Nam và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia – Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia.

Hai Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực phân bón giữa Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí, thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn hóa chất Việt Nam với đối tác Campuchia.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước