Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Hà Lan

Đăng Học - Lê Tuấn - Chí Thành-Thứ tư, ngày 26/03/2014 10:47 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Ảnh: TTXVN

Kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Hạt nhân lần thứ ba, vào tối qua (25/3) theo giờ địa phương (tức sáng sớm 26/3 theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với Hà Lan, coi đây là một trong những mối "quan hệ hình mẫu" giữa Việt Nam và các nước châu Âu.

Hai Thủ tướng đánh giá cao đồng thời nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng Mark Rutte bày tỏ vui mừng sẽ sang thăm chính thức Việt Nam vào tháng 6/2014 và nhất trí tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành tích cực chuẩn bị để chuyến thăm thành công tốt đẹp, đạt kết quả cụ thể, thiết thực.

Trao đổi về quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, hai Thủ tướng thống nhất chỉ đạo Chính phủ hai nước tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tăng cường hợp tác, đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực như dầu khí, đóng tàu, nông nghiệp… đồng thời hai bên cũng trao đổi về các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ trong về 5 lĩnh vực ưu tiên hợp tác: Thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước; Nông nghiệp; Năng lượng và dầu khí; Cảng biển và Dịch vụ hậu cần.

Đặc biệt, hai bên quyết tâm sớm kết thúc đàm phán, tiến tới ký kết “Thỏa thuận Đối tác chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Chính phủ Hà Lan tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, tài chính, chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu, quy hoạch phát triển điện gió, năng lượng mặt trời, cũng như giúp Việt Nam nâng cao chất lượng và năng lực cung cấp dịch vụ hậu cần, thúc đẩy và quan tâm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước hợp tác trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ kho vận hậu cần.

Đánh giá cao hiệu quả viện trợ phát triển của Hà Lan dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn Hà Lan tiếp tục dành ưu tiên về hợp tác phát triển cho Việt Nam; tiếp tục duy trì các hình thức hỗ trợ cho các lĩnh vực như nông nghiệp, quản lý nước, phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục và đào tạo, thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ các chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ, giữa các doanh nghiệp và giữa các trường Đại học và Viện nghiên cứu; thực hiện các chương trình Hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và Nâng cao năng lực giáo dục.

Hai Thủ tướng đánh giá hợp tác quốc phòng giữa hai nước phát triển tích cực, hiệu quả. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ Việt Nam hoan nghênh thiện chí, sự quan tâm và mong muốn của Hà Lan tiếp tục góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định tại khu vực, trong đó có bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải.

Hai Thủ tướng cũng đánh giá cao việc hai nước thường xuyên hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong các kỳ bầu cử tại các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là tại LHQ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hà Lan tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ toàn diện với EU; ủng hộ việc Uỷ ban châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện và công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường cùng với thời điểm kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU trong năm 2014. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định với vai trò Điều phối viên quan hệ ASEAN - EU giai đoạn 2012-2015, Việt Nam sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa Hà Lan và các nước ASEAN.

Nhân dịp này, một lần nữa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Thủ tướng Mark Rutte đã chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân thành công tốt đẹp, đánh giá cao công tác tổ chức của nước chủ nhà Hà Lan. Thủ tướng Mark Rutte cảm ơn sự ủng hộ và đánh giá cao sự tham gia tích cực và hiệu quả của Việt Nam tại hội nghị.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước