Ukraine: Dấu hiệu của chủ nghĩa ly khai

Hương Linh, Phương Thảo-Thứ tư, ngày 26/02/2014 06:57 GMT+7

Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchinov. (Ảnh: EPA)

Ukraine đang đứng trước những dấu hiệu nguy hiểm của chủ nghĩa ly khai.

Tuyên bố này được Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchinov đưa tại một cuộc họp với các cơ quan thực thi pháp luật ở thủ đô Kiev. Đây có thể là dấu hiệu của những bất ổn mới, sau những biến động chính trị dữ dội ở quốc gia Đông Âu này.

Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchinov đã có cuộc họp với các cơ quan thực thi pháp luật để bàn về cái mà ông gọi là những dấu hiệu nguy hiểm của chủ nghĩa ly khai, hiện đang xuất hiện tại một số khu vực phía đông, vốn là nơi có đông người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Yanukovych. Ông Turchinov không cho biết chi tiết về kết quả của cuộc họp này, nhưng cho rằng, chủ nghĩa ly khai là đáng lo ngại.

Ông Oleksandr Turchinov, Tổng thống tạm quyền Ukraine cho biết: "Tôi thấy cần phải tổ chức ngay cuộc họp của hội đồng an ninh, bởi vì tại một số khu vực của Ukraine, có nguy cơ cao về những phong trào ly khai và vấn đề này cần được giải quyết ngay lập tức”.

Một số nghị sĩ Quốc hội Ukraine cũng cùng chung lo ngại, cảnh báo về việc Ucraina có khả năng bị chia rẽ, do khu vực phía Đông và phía Nam đất nước, vốn có quan điểm gần gũi với nước Nga, đang phản ứng mạnh mẽ về việc tổng thống Yanukovych bị lật đổ.

Cũng trong ngày 25/2, Quốc hội Ukraine đã thông qua nghị quyết yêu cầu đưa Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych ra xét xử tại Tòa án Hình sự Quốc tế tại La Hay, Hà Lan sau khi bị bắt. Theo nghị quyết này, ông Yanukovych có liên quan tới hành động bạo lực do cảnh sát tiến hành nhằm vào những người biểu tình, khiến hơn 100 người thiệt mạng.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước