Ukraine: Ngoại trưởng Mỹ công bố khoản cho vay 1 tỷ USD

Thời sự VTV-Thứ tư, ngày 05/03/2014 07:15 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến Thủ đô Kiev trong ngày 4/3 và rất nhanh sau đó, đã công bố gói viện trợ kinh tế và hỗ trợ kỹ thuật nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với chính phủ lâm thời Ukraine.

Quan chức tháp tùng Ngoại trưởng Kerry cho biết, Chính phủ của Tổng thống Obama cam kết sẽ đẩy nhanh Quốc hội thông qua khoả vay 1 tỷ USD dành cho Ukraine nhằm làm giảm tác động từ việc cắt giảm trợ cấp năng lượng.

Mỹ cũng sẽ gửi các chuyên gia kỹ thuật đến Ukraine để tư vấn cho ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính của nước này để giải quyết các khó khăn kinh tế hiện nay. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ giúp đỡ đào tạo các quan sát viên cho cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 25/5 tới tại Ukraine.

Tuần trước, một phái đoàn của quỹ tiền tệ quốc tế đến Ukraine đã đánh giá nền kinh tế của nước này có nguy cơ sụp đổ sau 3 tháng bất ổn. Mỹ và các nước thành viên chủ chốt trong IMF cam kết sẽ ủng hộ khoản cho vay của IMF dành cho Ukraine, trong đó có điều kiện, cắt giảm trợ cấp năng lượng làm tiêu hao nhiều nguồn lực của Chính phủ.

Quý độc giả quan tâm tới vấn đề này có thể theo dõi video dưới đây:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước