Ì ạch cắt giảm điều kiện kinh doanh: Ngần ngại từ các bộ ngành quản lý?

PV-Thứ bảy, ngày 06/07/2019 14:51 GMT+7

VTV.vn - Một trong những nguyên nhân khiến quá trình cắt giảm điều kiện kinh doanh còn hạn chế nằm ở chính những cơ quan có trách nhiệm quản lý việc này.

Phải cắt giảm tối thiểu 50% điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành hiện có, mục tiêu nhằm tiết giảm chi phí, tiết kiệm thời gian, tạo điều kiện cho phát triển. Đây là mục tiêu được Chính phủ đặt ra từ đầu năm 2018 đến nay việc triển khai trên thực tế chậm, thiếu hiệu quả thực chất, không ít điều kiện kinh doanh vẫn còn gây khó cho doanh nghiệp.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Phạm Thị Ngọc Thủy - Phó Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng đánh giá việc sợ bị ảnh hưởng tới công tác quản lý của các bộ ngành cũng là một phần lý do để xảy ra hiện tượng ì ạch trong việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra của doanh nghiệp.

"Khi tiếp xúc với các bộ trong cơ quan quản lý Nhà nước, họ chia sẻ cảm giác không an toàn nếu cắt và bỏ nhiều quy định được cho là biện pháp, công cụ giúp họ quản lý doanhh nghiệp. Đó là tâm lý khá phổ biến trong cán bộ công chức".

"Trong câu chuyện này có hai vấn đề là không muốn và không biết. Đối với không muốn, đây là vấn đề lợi ích, dù nói theo cách nào. Việc người ta phải bỏ đi một lợi ích xát sườn thì không phải là điều dễ. Với sự không biết, có một hiện tượng là cán bộ công chức cho tới gần đây vẫn đặt câu hỏi thế nào là điều kiện kinh doanh, không có nhận định hay định nghĩa thống nhất về việc rà soát cắt giảm cũng mỗi Bộ làm một kiểu, khiến nó trở thành một tình trạng tương đối lúng túng với nhiều bên", bà Ngọc Thủy cho biết.

"Dường như chúng ta đang có nhiều hoạt động mang tính chất phần ngọn. Chuyện tổ chức làm hơn 1 năm nay nhưng có những điều từ gốc thì chúng ta vẫn mặc định là các Bộ đã thống nhất. Trong một cuộc khảo sát gần đây, các Bộ vẫn xuất hiện những thắc mắc những vẫn đề như vậy", bà Ngọc Thủy nói thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước