10 cách tivi có thể "làm hại" bạn

Theo Dân trí, icon
05:00 ngày 17/10/2016

VTV.vn - Truyền hình, phương tiện giải trí rất phổ biến trong cuộc sống xã hội ngày nay, có những tác hại mà các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra.

1. Tăng cholesterol

Trẻ em xem ti vi nhiều sẽ bị tăng cholesterol; những trẻ ngồi trước màn hình 4 giờ một ngày dễ bị bệnh tim hơn gấp 4 lần khi lớn lên. Những lý do làm tăng cholesterol là trẻ em xem ti vi dễ có chế độ ăn không lành mạnh và ít tập thể dục. (Nghiên cứu chủ yếu theo dõi trẻ em thuộc tầng lớp trung lưu).

2. Bạo lực

Những trẻ tiếp xúc với bạo lực trên phương tiện truyền thông dễ hành xử hung hăng hơn so với những trẻ không tiếp xúc.

3. Giảm trí thông minh

Trẻ em xem ti vi hơn 2 tiếng/ngày, nhất là những trẻ có tivi trong phòng riêng, đạt điểm số trên các bài kiểm tra chuẩn thấp hơn đáng kể so với các bạn. Nghiên cứu cũng phát hiện, có máy tính kết nối Internet thực sự làm tăng điểm số.

Bên cạnh đó, trẻ em và trẻ vị thành niên xem truyền hình nhiều nhất đạt mức độ thành công về học vấn ít nhất. Khoảng 1.000 em được chọn ngẫu nhiên và được theo dõi đến năm 26 tuổi. Những em xem truyền hình ít hơn có nhiều khả năng tốt nghiệp cả trung học và đại học hơn.

4. Giảm số lượng tinh trùng

Nam giới có lối sống ít vận động, nhất là những người xem ti vi nhiều, có số lượng tinh trùng ít hơn 44% so với những nam giới dành ít thời gian hơn trước vô tuyến. Ngưỡng xem tivi khiến số lượng tinh trùng giảm là 20 tiếng mỗi tuần. Ngược lại, những người tập thể dục ít nhất 14 tiếng một tuần có số lượng tinh trùng cao nhất. Lưu ý, chất lượng của tinh trùng (khả năng vận động và hình dạng) không bị ảnh hưởng.

5. Biến bạn thành tội phạm

Một nghiên cứu tiến hành ở Anh đã xem xét một mẫu gồm hơn 11.000 trẻ em sinh ra từ năm 2000 đến 2002 và thấy rằng, những em xem ti vi ít nhất 3 giờ/ngày dễ tham gia vào các hoạt động phản xã hội như bắt nạt hoặc trộm cắp hơn. Tuy nhiên, khi xem xét những em chơi điện tử 3 giờ hoặc nhiều hơn mỗi tuần thì không tìm thấy mối liên quan.

6. Giảm khả năng sống khi bị ung thư đại tràng

Một nghiên cứu gồm hơn 1.500 người điều trị ung thư đại trực tràng đã cho kết luận, những người xem ti vi nhiều hơn trước khi có chẩn đoán dễ chết trong vòng 5 năm hơn so với những người xem vừa phải hoặc không xem. Tuy nhiên, không có mối liên quan đáng kể giữa tỷ lệ tử vong của bệnh nhân và thói quen xem truyền hình sau khi có chẩn đoán bệnh.

7. Ức chế giấc ngủ

Cứ mỗi giờ xem ti vi lại góp phần làm giảm 7 phút ngủ và có ti vi trong phòng ngủ góp phần làm giảm 30 phút ngủ. Hiệu ứng này có vẻ mạnh hơn ở các em trai so với các em gái. Một nghiên cứu tương tự ở Tây Ban Nha cho thấy, trẻ 9 tuổi xem ti vi tối thiểu 5 tiếng/ngày ngủ ít hơn 1 giờ so với những trẻ cùng tuổi xem tivi tối đa 1,5 giờ.

8. Giảm phát triển ngôn ngữ

Tuy đây không phải là một nguy cơ đáng lo ở người lớn song hai nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng, trẻ càng ngồi xem ti vi nhiều thì càng học nói chậm. Cứ mỗi giờ xem truyền hình lại góp phần làm giảm đáng kể số lượng các từ mà em bé nghe (giảm 770 từ ở một buổi ghi âm). Điều này sẽ làm giảm lượng từ vựng của các em bé, làm chậm sự phát triển của chúng. Một nghiên cứu tương tự kết luận, trẻ học tốt hơn từ hội thoại trực tiếp.

9. Khiến bạn uống nhiều hơn

Trung bình người xem ti vi uống nhiều hơn 1,5 chai bia hoặc rượu vang khi xem phim hoặc quảng cáo đặc trưng nhiều cho bia rượu so với những người xem phim hoặc quảng cáo không có đặc điểm này.

10. Giết chết bạn sớm hơn

Một nghiên cứu về thói quen xem truyền hình của Australia đã kết luận, xem ti vi có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ. Các nhà nghiên cứu dẫn chứng rằng, xem tivi 6 tiếng/ngày có thể lấy mất của bạn 4,8 năm sống. Mỗi giờ xem ti vi sau tuổi 25 sẽ làm tuổi thọ giảm 22 phút. Bên cạnh đó, xem vô tuyến hơn 3 tiếng/ngày làm tăng 13% nguy cơ tử vong sớm (thường là thông qua những bệnh như tiểu đường hoặc bệnh tim mạch).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục