Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm, câu hỏi cần tìm kiếm dưới đây

tư vấn khám chữa bệnh

hỏi đáp được quan tâm nhất

 • Hoàng Phương - TP.HCM 09:02 - 12/12/2018

  Cháu chào các bác sĩ của chương trình!
  Cháu có một câu hỏi muốn nhờ sự tư vấn của các bác sĩ. Công việc của cháu yêu cầu trang điểm, cháu lại đang mang bầu. Vậy trang điểm có ảnh hưởng gì tới em bé không ạ?
  Cháu xin cảm ơn các bác sĩ!
  Bác sĩ CKII Sản Kim Thị Phúc 09:05 - 12/12/2018
                    Bạn Hoàng Phương thân mến!
  Thông thường thì phụ nữ mang thai không nên trang điểm. Nhưng, nếu công việc bắt buộc bạn phải make-up thì bạn có thể lựa chọn những sản phẩm lành tính cho em bé. Bạn hãy tìm mua các sản phẩm mà ở bảng thành phần của chúng có các thuật ngữa như "không BPA", không chất tạo mùi", "không DEA", "không parabens", "không phthalates". Nhưng hãy hạn chế tối đa việc sử dụng mỹ phẩm trong suốt quá trình mang thai và cho con bú bạn nhé!
  Chúc bạn và em bé luôn khỏe mạnh!
                  
 • Lại Ngọc Linh - Tây Ninh 08:57 - 12/12/2018

  Cháu chào bác sĩ!
  Thưa bác sĩ, cháu mới mổ ruột thừa được 15 ngày, vậy cháu muốn hỏi là mình có thể có em bé lúc này được không ạ?
  Cháu xin cảm ơn ạ!
  Bác sĩ CKII Sản Kim Thị Phúc 08:58 - 12/12/2018
                    Bạn Ngọc Linh thân mến!
  Theo các chuyên gia y tế, việc mổ ruột thừa xong có mang thai được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, quan trọng nhất chính là vết mổ của bệnh nhân.
  Tử cung và buồng trứng của người phụ nữ không bị ảnh hưởng bởi viêm ruột thừa, trừ khi vết viêm bị bục và bệnh nhân may mắn sống sót. Do đó, sau khi phẫu thuật ruột thừa, bất cứ khi nào chị em cũng có thể mang thai mặc dù chu kỳ kinh nguyệt có thể bị rối loạn một tháng sau khi mổ. Ngoài ra, căng thẳng, mệt mỏi sau phẫu thuật khiến chị em không muốn quan hệ, khả năng mang thai cũng sẽ giảm.
  Vậy thì sau khi mổ ruột thừa bao lâu chị em có thể mang thai lại? Nếu mổ ruột thừa theo kiểu mổ phanh truyền thống, chị em nên kiêng ít nhất 1-1,5 năm mới nên có thai và sinh con. Nếu mổ ruột thừa bằng hình thức nội soi và sức khỏe chị em nhanh chóng ổn định trở lại thì việc có thai sẽ không vấn đề gì.
  Hy vọng bạn đã hài lòng với câu trả lời trên. Chúc bạn sức khỏe!
                  
 • Nguyễn Ngọc Hà - Hải Dương 08:46 - 12/12/2018

  Cháu chào bác sĩ!
  Cháu sinh mổ cách đây 5 năm, giờ đang bầu bé thứ hai đã được 7 tháng. Quá trình thăm khám thai mọi thứ đều ổn định. Vậy cháu muốn hỏi là lần này cháu sinh thường có được không ạ?
  Cháu cảm ơn bác sĩ!
  Bác sĩ CKII Sản Kim Thị Phúc 08:48 - 12/12/2018
                    Bạn Ngọc Hà thân mến!
  Theo các chuyên gia y tế thì mẹ bầu hoàn toàn có thể sinh thường sau khi sinh mổ. 
  Những yếu tố quyết định đến việc mẹ có nên sinh thường sau sinh mổ hay không:
  - Loại vết mổ: nếu mẹ từng mổ lấy thai theo chiều dọc (các mổ cũ) thfi nguy cơ bị vỡ tử cung sẽ cao hơn so với mổ ngang. Bác sĩ sẽ cho mẹ biết loại vết mổ trong lần sinh đầu của mình.
  - Số lần mổ lấy thai trước đây: nguy cơ vỡ tử cung sẽ tăng lên sau mỗi lần mổ lấy thai.
  - Khoảng cách từ lần sinh này so với lần mổ lấy thai trước. Thời gian có thai trở lại lý tưởng nhất là cách lần mổ đầu tiên tối thiểu 9 tháng. Thời gian càng lâu thì cơ thể mẹ sẽ hồi phục được sau phẫu thuật và khỏe mạnh hơn cho lần sinh tiếp theo.
  - Kích thước của em bé: một yếu tố quan trọng cần cân nhắc là kích thước của thai nhi so với kích thước xương chậu của mẹ. Nếu bé quá lớn, tử cung của mẹ có thể bị kéo căng rất lâu trong quá trình sinh mà bé vẫn chưa ra. Bác sĩ có thể tiến hành đánh giá kích thước của em bé thông qua siêu âm.
  - Các vấn đề từ phía em bé: có thể có những yếu tố báo hiệu nguy cơ sinh thường phức tạp, chẳng hạn như thai ngôi mông, cộng thêm những nguy cơ khác trong lần sinh mổ trước khiến việc sinh thường quá nguy hiểm.
  - Các vấn đề về nhau thai: nếu như mẹ có vấn đề với nhau thai (nhau bám thấp) hoặc bong nhau non, thì cũng quá nguy hiểm nếu muốn sinh thường sau sinh mổ.
  - Các điều kiện sức khỏe khác: nếu tình trạng sức khỏe hoặc thai sản của mẹ gặp nguy hiểm ở thời điểm sinh, bác sĩ sẽ khuyên mẹ sinh mổ.
  Hầu hết các yếu tố trên đều có thể được xác định trước khi sinh bé. Vì vậy, mẹ hoàn toàn có thể thảo luận các lựa chọn và đề đạt mong muốn của mình với bác sĩ để lựa chọn phương pháp sinh bé tối ưu nhất.
  Hy vọng bạn đã hài lòng với câu trả lời trên. Chúc bạn sinh con khỏe mạnh!
                  
 • Trần Mỹ Linh - Đà Nẵng 08:43 - 12/12/2018

  Em chào bác sĩ!
  Thưa bác sĩ, em đang mang bầu được 3 tháng và thường xuyên bị táo bón. Mặc dù em đã tăng cường ăn rau quả nhưng tình hình vẫn không được cải thiện lắm. Vậy em có thể uống thuốc nhuận tràng được không ạ?
  Em xin cảm ơn bác sĩ!
  Bác sĩ CKII Sản Kim Thị Phúc 08:44 - 12/12/2018
                    Bạn Mỹ Linh thân mến!
  Thuốc nhuận tràng là thuốc giúp giảm táo bón bằng cách tăng nhu động ruột hoặc làm lỏng phân. Chúng chứa các hóa chất giúp người bị táo bón đi vệ sinh nhiều hơn, dễ dàng hơn.
  Nếu các biện pháp tự nhiên không giải quyết được tình trạng táo bón cho mẹ bầu, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nhuận tràng nhẹ, an toàn trong thai kỳ. Một trong những loại thuốc nhuận tràng nhẹ và an toàn như vậy là sữa magie. Một loại thuốc nhuận tràng tạo khối khác là Metamucil, nó cũng an toàn cho phụ nữ mang thai.
  Nếu các loại thuốc nhẹ cũng không có tác dụng, bác sĩ sẽ kê thuốc nhuận tràng mạnh hơn cho các mẹ. Mẹ bầu không nên sử dụng thuốc nhuận tràng trong thời gian dài bởi chúng có thể gây mất nước, tạo ra sự mất cân bằng khoáng chất và nồng độ muối trong cơ thể.
  Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể dùng thuốc nhuận tràng, nhưng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước nhé!
  Chúc bạn và em bé luôn khỏe mạnh!
                  
 • Lê Hoài Thu - Hà Nam 08:31 - 12/12/2018

  Cháu chào bác sĩ!
  Cháu có một câu hỏi muốn nhờ bác sĩ tư vấn, đó là người bị buồng trứng đa nang có mang thai được không ạ?
  Cháu xin cảm ơn bác sĩ!
  Bác sĩ CKII Sản Kim Thị Phúc 08:34 - 12/12/2018
                    Bạn Hoài Thu thân mến!
  Nếu chị em được chẩn đoán mắc buồng trứng đa nang, việc mang thai sẽ khó khăn hơn. Và nếu mẹ bầu đang mang thai mà bị buồng trứng đa nang thì sẽ có nguy cơ bị biến chứng nhiều hơn trong thai kỳ, chuyển dạ và sinh nở.
  Những mẹ bầu bị mắc buồng trứng đa nang có khả năng bị sảy thai cao gấp 3 lần so với những mẹ không bị. Các mẹ cũng có nguy cơ bị tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, sinh con lớn hơn và sinh non. Điều này có thể dẫn đến những khó khăn trong quá trình sinh thường hoặc sinh mổ.
  Theo các nghiên cứu y khoa, buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh tại nữ giới, ảnh hưởng tới khoảng 5 triệu phụ nữ. Tuy nhiên, các chị em bị buồng trứng đa nang vẫn có thể mang thai. Có một số phương pháp điều trị để giúp chị em có con dù mắc căn bệnh này.
  Hầu hết phụ nữ mắc buồng trứng đa nang có thể thụ thai khi thay đổi lối sống kết hợp với hỗ trợ của thuốc sinh sản. Vì vậy, bạn nên đến tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể hơn nhé!
  Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
                  
 • Trịnh Ngọc Quỳnh - Hà Nội 08:27 - 12/12/2018

  Cháu chào bác sĩ!
  Thưa bác sĩ, cháu mới đi khám thì được chẩn đoán là bị tử cung nhi hóa. Cháu kết hôn đã hơn 1 năm mà chưa có bầu. Vậy cháu muốn hỏi là liệu cháu có em bé được không ạ?
  Cháu cảm ơn bác sĩ ạ!
  Bác sĩ CKII Sản Kim Thị Phúc 08:29 - 12/12/2018
                    Bạn Ngọc Quỳnh thân mến!
  Tử cung là bộ phận quan trọng, quyết định đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Đây là nơi để trứng đã thụ tinh làm tổ, phát triển thành thai nhi, nơi nuôi dưỡng thai nhi trong suốt thai kỳ. Một khi tử cung bị nhi hóa, các chức năng của nó đã không được như bình thường. Các chuyên gia cho biết khả năng phụ nữ bị nhi hóa tử cung có thai là rất thấp, có những trường hợp còn bị vô sinh.
  Tuy nhiên, dù khả năng thấp nhưng hy vọng vẫn không hoàn toàn bị dập tắt. Khi được phát hiện và điều trị kịp thời, vẫn có trường hợp chị em bị tử cung nhi hóa mang thai và sinh con được. Bạn hãy đi thăm khám chuyên khoa để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn nhé!
  Chúc bạn luôn khỏe!
                  

X

Đặt lịch khám onlineGửi