Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm, câu hỏi cần tìm kiếm dưới đây

tư vấn khám chữa bệnh

hỏi đáp được quan tâm nhất

 • Trịnh Ngọc Hoài - TP.HCM 08:34 - 16/02/2019

  Chào các bác sĩ của chương trình!
  Tôi năm nay đã 50 tuổi, vẫn còn kinh nguyệt nhưng xuất hiện thưa thớt. Giờ tôi muốn mang thai và sinh con thì còn có khả năng không ạ?
  Xin cảm ơn bác sĩ!
  Bác sĩ CKII Sản Kim Thị Phúc 08:35 - 16/02/2019
                    Chị Hoài thân mến!
  Khi nói đến phụ nữ ở độ tuổi 50, việc mang thai tự nhiên có thể rất khó khăn, gần như là không thể. Ngay cả khi sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, phụ nữ 50 tuổi cũng rất khó thụ thai.
  
  Khả năng sinh sản của phụ nữ ở độ tuổi 50 thấp bởi trứng của họ ở thời điểm này thường không có khả năng thụ thai.
  
  Vậy một phụ nữ 50 tuổi có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh một cách tự nhiên không? Thật không may, cơ hội thụ thai tự nhiên khỏe mạnh sau 50 tuổi chỉ có 1%. Ngay cả khi một phụ nữ đã mang thai ở độ tuổi 50 thì khả năng sinh con bị dị tật bẩm sinh, sảy thai là rất cao. Việc thụ thai khỏe mạnh sau 50 tuổi thường chỉ có được sau khi chị em được điều trị sinh sản và sử dụng trứng hiến tặng.
  
  Điều chị cần làm bây giờ là đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể. Chúc chị luôn mạnh khỏe và đạt được ý nguyện.
                  
 • Nguyễn Trà Giang - Bình Định 08:30 - 16/02/2019

  Cháu chào bác sĩ,
  Thưa bác sĩ, cháu và bạn trai vừa mới gần gũi nhau nhưng anh ấy không có đi vào trong, chỉ âu yếm nhau bên ngoài và màng trinh của cháu không bị rách. Nhưng anh ấy cũng có xuất ra ạ. Cháu không biết làm như vậy có em bé được không ạ.
  Cháu cảm ơn bác sĩ.
  Bác sĩ CKII Sản Kim Thị Phúc 08:31 - 16/02/2019
                    Bạn Trà Giang thân mến!
  Câu hỏi này được đặt ra khi bạn quan hệ mà màng trinh không bị rách hoặc chưa quan hệ tình dục hoàn toàn, dương vật không đi vào âm đạo. Câu trả lời là còn trinh có thai được. Tuy nhiên, khả năng có thai này rất thấp.
  
  Mang thai xảy ra khi tinh trùng của người đàn ông thụ tinh với trứng của người nữ. Điều này xảy ra ngay cả khi bạn không quan hệ tình dục thực sự, dương vật người nam không thâm nhập vào âm đạo người nữ.
  
  Trong quá trình quan hệ tình dục, tinh dịch được xuất ra từ dương vật vào âm đạo. Tinh dịch có chứa hàng triệu tinh trùng. Một lần xuất tinh có thể chứa đến hơn 300 triệu tinh trùng.
  
  Ngay khi dương vật cương cứng, trước khi người đàn ông xuất tinh, sẽ có một chất lỏng gọi là pre-ejaculate (dịch trước khi xuất tinh). Chất lỏng này có thể chứa hàng ngàn tinh trùng và người đàn ông không kiểm soát được việc tiết ra chất này. Trong khi đó, buồng trứng của người phụ nữ giải phóng 1 hoặc nhiều trứng 12-16 ngày trước kỳ kinh tiếp theo. Tinh trùng của người đàn ông qua âm đạo sau đó qua cổ tử cung và tử cung, đến ống dẫn trứng. Tại đây trứng sẽ được thụ tinh. Trứng có thể được thụ tinh với tinh trùng trong tinh dịch hoặc pre-ejaculate.
  
  Chị em vẫn có thể mang thai nếu không quan hệ tình dục. Đó là các trường hợp:
  
  – Tinh trùng đi vào âm đạo ngón tay dính tinh dịch hoặc pre-ejaculate rồi chạm vào âm đạo.
  
  – Người nam xuất tinh gần âm đạo.
  
  – Dương vật đã cương cứng tiếp xúc gần âm đạo.
  
  Nguy cơ mang thai theo cách này rất thấp bởi tinh trùng chỉ có thể sống bên ngoài cơ thể trong thời gian rất ngắn.
  
  Trên đây là những thông tin về thụ thai và màng trinh, giải đáp cho thắc mắc còn trinh có thai không. Nếu không muốn có thai, bạn hãy sử dụng các biện pháp an toàn khi “yêu”, cho dù bạn không quan hệ thực sự, để đảm bảo tránh thai được hiệu quả cao.
                  
 • Đặng Hải Anh - Hải Dương 08:25 - 16/02/2019

  Thưa bác sĩ, cháu vừa mới đi tiêm phòng rubella được 1 tháng và đang mong muốn có bầu vì chồng cháu phải thường xuyên đi công tác xa, nay anh mới có dịp về nhà. Xin bác sĩ cho cháu lời khuyên ạ.
  Cháu cảm ơn ạ!
  Bác sĩ CKII Sản Kim Thị Phúc 08:27 - 16/02/2019
                    Bạn Hải Anh thân mến!
  Theo các chuyên gia, phụ nữ tiêm rubella xong cần đợi tối thiểu 3 tháng mới nên có thai. Về lý thuyết, vắc xin rubella và một số vắc xin khác (sởi, quai bị…) không nên tiêm gần thời điểm có thai hoặc trong thai kỳ bởi nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi, gây ra các loại dị tật như khuyết tật về tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển trí não.
  Vì thế, sau khi tiêm vắc xin phòng rubella xong, chị em cần áp dụng các biện pháp tránh thai để tránh có bé ngoài ý muốn. Nếu chẳng may mẹ mang bầu không lâu sau khi tiêm rubella hoặc vừa tiêm phòng về thì lại phát hiện có thai, hãy thật bình tĩnh và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  Về lý thuyết thì tiêm rubella 1 tháng không được có thai bởi khi đó, thai nhi có thể gặp nhiều nguy hiểm. Về bản chất, rubella là vắc xin sống đã được làm giảm độc lực, khoảng thời gian 1 tháng là không an toàn nếu chị em quyết định có thai. Lúc này, bào thai có thể bị nhiễm virus rubella và gặp những biến chứng nguy hiểm.
  Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những trường hợp tiêm rubella sau 1 tháng đã lỡ dính bầu và con sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh. Các chuyên gia nói rằng tỷ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh do vắc xin là cực thấp. Vì vậy, điều quan trọng nhất sau khi chị em phát hiện ra mình mang thai sau khi tiêm phòng rubella được 1 tháng là phải bình tĩnh, đi khám và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Căn cứ vào tình hình mà bác sĩ sẽ tiếp tục giám sát thai kỳ hoặc chỉ định đình chỉ thai nghén.
  Chúc bạn luôn mạnh khỏe!
                  
 • Lưu Ngọc Mai - Hà Nội 08:21 - 16/02/2019

  Cháu chào bác sĩ!
  Thưa bác sĩ, cháu và bạn trai có quan hệ vào kỳ đèn đỏ nhưng không dùng biện pháp bảo vệ. Cháu xin hỏi như vậy có khả năng mang thai được không ạ?
  Cháu cảm ơn bác sĩ!
  Bác sĩ CKII Sản Kim Thị Phúc 08:22 - 16/02/2019
                    Bạn Ngọc Mai thân mến!
  Có một quan niệm sai lầm phổ biến là nếu một người phụ nữ quan hệ tình dục trong khi đang hành kinh thì cô ấy không thể mang thai. Trong thực tế, việc mang thai khi quan hệ vào đúng kỳ kinh nguyệt là hoàn toàn có thể xảy ra.
  Hầu hết phụ nữ có chu kỳ kinh bình thường là từ 28-32 ngày và nếu ai có chu kỳ kinh nguyệt trung bình 28 ngày thì sẽ không thể có thai khi đang hành kinh. Một quả trứng được giải phóng trong quá trình rụng trứng nhưng nếu không được thụ tinh thì sẽ “ra ngoài cùng tất cả máu kinh nguyệt”. Chị em vẫn có thể mang thai trong khi đang hành kinh nhưng khả năng này là rất thấp.
  Hy vọng bạn đã hài lòng với câu trả lời này. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
                  
 • Mai Hồng Hoa - Thanh Hóa 08:28 - 14/02/2019

  Chào bác sĩ ạ!
  Em vừa trải qua phẫu thuật cắt u xơ tử cung. Em xin hỏi bác sĩ sau khi làm phẫu thuật thì có sinh hoạt vợ chồng được không ạ? Nếu quan hệ em cần lưu ý gì không ạ?
  Em cảm ơn ạ!
  Bác sĩ CKII Sản Kim Thị Phúc 08:30 - 14/02/2019
                    Bạn Hồng Hoa thân mến!
  Cắt u xơ tử cung có quan hệ được, nhưng cần chờ thời gian để người bệnh hồi phục sau phẫu thuật. Trong vòng 2 tuần sau khi mổ u xơ, chị em cần tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục để tránh không bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khiến vết mổ lâu lành hoặc bị biến chứng phức tạp hơn. Sau khoảng 4-6 tuần thì sức khỏe chị em đã ổn định trở lại thì có thể sinh hoạt tình dục. Nhưng chị em cần dựa vào thể trạng bản thân mà có mức độ sinh hoạt phù hợp.
  Sau khi quan hệ tình dục trở lại chị em cần chú ý đến vấn đề phòng tránh thai. Nếu như muốn có em bé, chị em cũng nên chờ ít nhất 6 tháng sau mổ u xơ tử cung, để tử cung lành lại hoàn toàn.
  Trong trường hợp chị em bóc tách u xơ tử cung thì thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn so với mổ. Sau khoảng 2 tuần sau khi bóc tách u xơ tử cung chị em có thể quan hệ nhẹ nhàng. Nhưng nếu thể trạng người bệnh yếu thì nên chờ cơ thể khỏe lại hoàn toàn.
  Chúc bạn nhanh hồi phục sức khỏe!
                  
 • Nguyễn Thị Thanh - Thái Bình 08:25 - 14/02/2019

  Cháu chào các bác sĩ.
  Thưa các bác sĩ, cháu đang mang bầu được 6 tháng rồi và dạo gần đây con cháu máy nhiều hơn bình thường. Cháu xin hỏi là hiện tượng này có bình thường không ạ?
  Cháu cảm ơn ạ!
  Bác sĩ CKII Sản Kim Thị Phúc 08:26 - 14/02/2019
                    Bạn Thanh thân mến!
  Mẹ thường cảm nhận đường thai máy vào các thời điểm sau:
  
  - Khi mẹ nằm thư giãn vào buổi tối, lúc này mẹ hoàn toàn thả lỏng và có thể chú tâm cảm nhận được cử động của bé.
  
  - Sau khi ăn mẹ cũng có thể cảm nhận được thai máy bởi lúc này lượng đường trong máu của mẹ cung cấp năng lượng cho bé hoạt động.
  
  - Khi mẹ lo lắng thì adrenaline cũng cung cấp năng lượng cho bé.
  
  Nhiều mẹ quan niệm thai máy nhiều chứng tỏ bé khỏe mạnh, hiếu động. Theo các chuyên gia, thai máy ổn định là tốt nhất. Nếu bé đạp nhiều bất thường thì có thể là do bị thiếu oxy, dây rốn quấn cổ… vì vậy nếu thấy điều bất thường này mẹ cần đi khám ngay bởi thực tế, chỉ bác sĩ chuyên khoa mới xác định được thai máy nhiều như vậy tốt hay xấu.
  Nếu bạn thấy thai máy nhiều hơn so với bình thường thì nên đến viện kiểm tra xem bé có vấn đề gì không nhé. Chúc hai mẹ con luôn khỏe mạnh!
                  

X

Đặt lịch khám onlineGửi