3 trường hợp tử vong do cúm A/H1N1

VTV8, icon
03:45 ngày 12/12/2019

VTV.vn - Hơn 1 tháng trở lại đây, khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong do cúm A/H1N1.

Thế nhưng tại Phú Yên, người nhà của trường hợp vừa tử vong do cúm A/H1N1 lại từ chối lấy mẫu xét nghiệm để phòng bệnh. Điều này tạo nguy cơ lây lan bệnh cúm A /H1N1 nhất là thời điểm giao mùa như hiện nay.

Ngày 11/12, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Phú Yên xác nhận 1 trẻ 27 tháng tuổi ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên đã tử vong, dương tính với cúm A/H1N1.

Sau trường hợp tử vong này, trung tâm đã triển khai các biện pháp phòng chống và lập danh sách người tiếp xúc để theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệp nhưng có đến 6 trong 10 người nhà thường xuyên tiếp xúc trường hợp đã tử vong do cúm A/H1N1 từ chối không cho lấy mẫu xét nghiệm, dù trong có số này có người sốt, ho. Điều này, bắt buộc ngành y tế càng giám sát chặt các trường hợp này.

Cái khó hiện nay là cúm A/H1N1 có biểu hiện tương đồng như các triệu chứng cúm thông thường. Như trường hợp cháu bé 27 tháng tuổi vừa tử vong tại Phú Yên, đến ngày thứ 7, bệnh nặng mới tiến hành xét nghiệp. Trong thời gian này, cúm A/H1N1 có thể lây nhiễm sang nhiều người.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, thời tiết chuyển mùa nên loại cúm này dễ bùng phát và lây lan nên người dân nên tiêm phòng cúm; nên rửa tay thường xuyên trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, liên hệ với bác sĩ ngay khi bị cúm.

Việc nhận biết và phát hiện sớm các dấu hiệu mắc bệnh có thể giúp điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong cúm A/H1N1.

Một ca tử vong do cúm A/H1N1 ở Kon Tum Một ca tử vong do cúm A/H1N1 ở Kon Tum

VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum cho biết, đã có một bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục