9 dấu hiệu nhận biết ung thư vú

Kim Xuân (Ban Thời sự)Cập nhật 18:40 ngày 21/07/2016

Ảnh minh họa. (Nguồn:Womenshealthmag)

VTV.vn - Hạch ở nách là giai đoạn đầu tiên phát triển bệnh ung thư vú.

Các nghiên cứu cho thấy, bệnh ung thư vú đang dần có dấu hiệu trẻ hóa. Cứ 8 phụ nữ lại có một người mắc ung thư vú. Dưới đây là 9 dấu hiệu bất thường có thể nhận biết được về ung thư vú.

1- Xuất hiện u cục tại vú

Khi sờ nắn theo đường vòng xung quanh vú, bạn sẽ thấy có u cục nổi ở trong vú giống như là những viên sỏi nhỏ. Những u cục này có thể là u lành tính hoặc u ác tính, vì vậy, chị em nên đi khám xét để có được hướng điều trị tốt nhất và kịp thời.

2 - Vú to lên bất thường

Vú bạn luôn cương cứng và to lên hơn mức bình thường kể cả chưa tới ngày kinh nguyệt. Kích thước, hình dạng vú méo mó không như bình thường.

3 - Ngực đau

Bạn bỗng cảm thấy ngực mình đau tức ngay cả những ngày bình thường, khi tới gần ngày kinh nguyệt ngực bạn càng thấy đau hơn nữa, giống như bị sưng vù lên vậy, cảm giác đau khiến bạn không dám chạm vào ngực mình nữa.

4 - Có hạch ở dưới nách

Hạch ở nách là giai đoạn đầu tiên phát triển bệnh ung thư vú. Bạn sờ thử từ bầu ngực vuốt lên trên theo đường hõm nách thấy có hạch nổi lên.

5 - Vùng da quanh đầu núm vú thay đổi

Vùng da xung quanh đầu núm vú bị co rút da, co rút núm vú, nhăn nheo. Hay nó còn xuất hiện các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú.

6 - Một vú thấp hơn so với vú kia

7 - Núm vú bị tụt vào trong

Núm vú bị biến dạng và méo mó hoặc núm vú bị tụt hẳn vào trong, cứng, dùng tay kéo ra cũng không được, núm vú không cương lên được như bình thường mà vẫn tụt vào trong như thế.

8 - Viêm da quanh vú

Các triệu chứng bao gồm: tấy đỏ, phù dưới dạng da cam, bong da vảy nến, ngứa dị ứng.

9 - Dịch tiết bất thường ở vú

Biểu hiện là dịch tiết bất thường ở vú không phải là sữa. Khi có hiện tượng này bạn nên đi làm các xét nghiệm để xác định xem có phải ung thư vú không.

Khi có các dấu hiệu trên các bạn nên:

Chụp Xquang vú: có giá trị chẩn đoán bệnh trong 80% trường hợp mắc bệnh.

Siêu âm: Hữu ích và chuẩn xác trong trường hợp vú có mật độ cao, cho phép thấy tổn thương không đồng nhất với giới hạn mờ, nghĩa là nếu trường hợp nặng các tế bào ung thư đã tiến triển nhiều.

Chọc hút tế bào: Chẩn đoán bệnh chính xác tới 90% các trường hợp mắc bệnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!