9 "nhiên liệu" giúp não nhanh nhạy và tập trung

Theo Dân trí, icon
05:00 ngày 02/04/2017

VTV.vn - Có một số thực phẩm rất tốt cho hoạt động của não. Để duy trì sự tập trung cả ngày, bạn có thể nạp “nhiên liệu” cho não theo gợi ý dưới đây.

(Ảnh minh họa)

1. Hành

Hành "bật sáng" tâm trí bạn. Các nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh, hợp chất lưu huỳnh hoạt động có trong hành giúp trung hoà những độc tố làm hạn chế chức năng nhận thức của não. Nên ăn nhiều hành trong món sa lát.

2. Cá mòi

Loại cá này là nguồn vitamin D tuyệt vời. Trong 80g cá mòi có chứa một nửa số vitamin D được khuyến cáo nên sử dụng mỗi ngày. Đại học Manchester đã phát hiện, vitamin D làm cho bộ não của bạn "đáng tin cậy" hơn khi giữ gìn độ đàn hồi của các mạch máu và mao mạch của não, nên ăn 80g. Bạn có thể sandwich với loại cá này.

3. Hạt hồ trăn

Trong 300g hạt hồ trăn có chứa 151mg axit amin có tên gọi là "valin". Axit amin này rất cần cho não của bạn để nhanh chóng phục hồi chức năng nhận thức sau khi làm việc quá tải và chấn thương, nên ăn 25g.

4. Ớt ngọt

Trong ớt có chứa 14% nhu cầu pyridoxine hàng ngày của bạn. Chất này tham gia vào quá trình tổng hợp của các dẫn truyền thần kinh trong não của bạn. Không có dẫn truyền thần kinh, tâm trạng của bạn không thể tốt, cần ăn 50g, nên cắt vào sa lát.

5. Cây nham lê (việt quất đen)

Các nhà nghiên cứu Pháp đã báo cáo, thực phẩm giàu flavonoid tăng hiệu quả của chức năng nhận thức của não bộ, cần ăn 120g, nên ăn kèm với sữa chua.

6. Quả hạnh

300g quả hạnh có chứa 20% lượng magie được khuyến nghị sử dụng hàng ngày. Nguyên tố vi lượng này điều chỉnh lượng dẫn truyền thần kinh trong não của bạn, giúp các chức năng nhận thức của bạn hoạt động 100% công suất, nên ăn 30g, ăn như một bữa ăn nhẹ.

7. Bắp cải tím

100g bắp cải tím làm tăng đáng kể số lượng anthocyanin trong cơ thể bạn. Theo một nghiên cứu cách đây không lâu, những chất này, giúp đẩy nhanh năng suất của não, cần ăn 100g.

8. Đậu

Sự kết hợp của inositol và choline, các vitamin nhóm B rất tốt cho sức khoẻ của các tế bào não của bạn có trong đậu, cần ăn 180g, trong súp.

9. Bí đỏ

Bí đỏ có một nguồn luteolin phong phú. Nghiên cứu trên tạp chí Nutricion đã chỉ ra rằng, luteolin ngăn những "tổn thất" của các tế bào hippocampus ảnh hưởng tới sự tỉnh táo và trí nhớ của bạn, cần ăn 25 g/ngày.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục