Ấm lòng những bữa ăn nhân ái cho người bệnh trong dịp Tết

Hải YếnCập nhật 08:12 ngày 11/02/2019

Ảnh: Công Thắng

VTV.vn - Từ ba năm nay, những bữa ăn miễn phí đã được phục vụ cho tất cả người bệnh điều trị nội trú có nhu cầu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong dịp Tết Nguyên Đán.

Món quà giản dị nhưng thể hiện sự quan tâm của Ban lãnh đạo Viện và tinh thần sẻ chia của những nhà hảo tâm với người bệnh không được sum họp bên gia đình trong dịp đầu xuân năm mới.

Tết Kỷ Hợi - 2019, từ ngày 30 tháng Chạp đến hết ngày Mùng 5 Tết, mỗi ngày Viện phục vụ 3 bữa ăn miễn phí cho khoảng 250 người bệnh. Những suất cơm ấm nóng với chế độ dinh dưỡng cân bằng và an toàn được trao đến tay người bệnh mỗi ngày là sự cố gắng của những cán bộ, nhân viên khoa Dinh dưỡng - Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Các cán bộ, nhân viên khoa Dinh dưỡng được nghỉ Tết ít ngày hơn. Với số lượng người trực không nhiều, ngay từ sáng sớm, bếp ăn đã tất bật với công việc chuẩn bị để người bệnh có bữa ăn đầy đủ và đúng giờ như mọi ngày.

Ấm lòng những bữa ăn nhân ái cho người bệnh trong dịp Tết - Ảnh 1.

Đó là những bữa ăn giản dị nhưng vẫn thắm đượm hương vị ẩm thực ngày Tết. Người bệnh ngồi quây quần bên nhau trong những ngày đầu xuân, không mâm cao cỗ đầy nhưng vẫn ấm áp tình cảm chân thành. Những câu chúc nhau năm mới mạnh khỏe, an lành gửi trao bên mâm cơm ấy, gắn kết những con người xa lạ trở thành những "người thân” trong gia đình. Không khí Tết ở bệnh viện vì thế mà bớt đi sự cô đơn và nỗi nhớ nhà.

Là một trong những người bệnh ở lại Viện dịp Tết năm nay, em Đào Văn Khải (20 tuổi, Thái Bình) chia sẻ: "Trước đây em đi Viện cùng mẹ nhưng chỉ đi ngắn ngày thôi. Thời gian gần đây em đau nhiều nên ở lại lâu hơn. Được Viện và các nhà hảo tâm hỗ trợ suất ăn nên mẹ em cũng yên tâm về làm việc còn em ở lại đây một mình". Khải đã có 6 năm điều trị bệnh Hemophilia (bệnh máu khó đông). Mọi di chuyển, sinh hoạt của em đều có người bạn đồng hành là đôi nạng do em đã phải cưa một bên chân. Việc đi mua cơm với em thật sự rất khó khăn. Bởi thế, những suất ăn dinh dưỡng từ thiện là món quà vô cùng ý nghĩa đối với em trong những ngày đi Viện không có người thân bên cạnh.

Ấm lòng những bữa ăn nhân ái cho người bệnh trong dịp Tết - Ảnh 2.

Để mang đến những bữa ăn trong dịp Tết, phòng Công tác xã hội - Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã nỗ lực kêu gọi sự chung tay giúp sức từ các cá nhân, đơn vị từ thiện. Qua đó, Viện đã nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm đóng góp vào ngân hàng suất ăn dinh dưỡng từ thiện phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán.

Ngày Tết là dịp nghỉ ngơi, quây quần bên người thân, gắn kết những tình cảm. Còn với người bệnh không ở cạnh gia đình, Tết là dịp rất cần sự quan tâm đặc biệt cả về mặt thể chất và tinh thần. Bữa ăn ngày Tết là một trong những điều ý nghĩa giúp người bệnh được chăm sóc chu đáo hơn. Bữa ăn dù không đủ đầy như mâm cỗ ngày Tết ở nhà, nhưng nghĩa tình của cộng đồng luôn hiện hữu, để người bệnh có thêm niềm tin chữa bệnh và trở về nhà trong dịp xuân mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực