Anh chữa thành công ca nhiễm HIV đầu tiên trên thế giới?

Thùy Hương (Theo Telegraph)Cập nhật 17:50 ngày 03/10/2016

VTV.vn - Một người đàn ông Anh Quốc có cơ hội trở thành người đầu tiên bị nhiễm HIV trên thế giới được chữa khỏi hoàn toàn nhờ áp dụng các phương pháp điều trị mới.

Người đàn ông 44 tuổi này nằm trong số 50 người đang được thử nghiệm điều trị căn bệnh thế kỷ HIV. Cuộc thử nghiệm này đang được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu đến từ các trường Đại học Oxford, Cambridge, Cao đẳng và Đại học Hoàng gia London…

Các nhà khoa học cho biết hiện tại hoàn toàn không tìm thấy virus trong máu của người đàn ông nói trên dù đây có thể là kết quả của việc sử dụng thuốc thường xuyên. Tuy nhiên, nếu các tế bào "đang ngủ" bị tiêu diệt hoàn toàn thì đây sẽ là trường hợp đầu tiên trên thế giới chữa khỏi HIV.

"Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về khả năng chữa khỏi hoàn toàn HIV. Đây là một thách thức lớn và vẫn đang trong giai đoạn đầu nghiên cứu nhưng kết quả đạt được thì vô cùng ấn tượng", giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia tại Anh cho biết.

HIV là một căn bệnh rất khó điều trị bởi nó tấn công hệ thống miễn dịch, đi sâu vào DNA của tế bào T để khiến tế bào này không chỉ "ngó lơ" căn bệnh mà còn biến thành nhà máy tái tạo virus HIV.  

Liệu pháp mới này sẽ được thực hiện trong hai giai đoạn. Đầu tiên, một loại vaccine sẽ được đưa vào cơ thể để giúp cơ thể nhận ra các thế bào bị nhiễm HIV nhằm loại bỏ chúng. Bước tiếp theo, một loại thuốc điều trị mới mang tên Vorinostat sẽ kích hoạt các tế bào T đang ngủ say để hệ thống miễn dịch có thể phát hiện chúng.

Hiện nay, ước tính trên thế giới đang có khoảng 37 triệu người nhiễm HIV. Chính vì vậy, đây sẽ là tin vui đối với những người mong muốn thoát khỏi căn bệnh thế kỷ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Sàng lọc trước sinh và sơ sinh: Tránh hậu quả nặng nề do dị tật

VTV.vn - Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là 1,73%. Như vậy, mỗi năm thế giới có khoảng 8 triệu trẻ ra đời với dị tật bẩm sinh.