Anh: đề xuất nghỉ thai sản 3 tháng cho nam giới khi vợ sinh con

Quỳnh AnhCập nhật 01:03 ngày 01/04/2018

Ngày càng nhiều phụ nữ ở Anh bị trầm cảm sau sinh

VTV.vn - Đề xuất này được đưa ra khi tại nước này, tỷ lệ phụ nữ bị trầm cảm sau sinh ngày càng phổ biến.

Cụ thể, tại nước Anh, tỷ lệ phụ nữ mắc trầm cảm sau sinh là tới hơn 30%. Các triệu chứng có thể kéo dài đến 1 năm, với một trong những nguyên nhân chính là do thiếu sự quan tâm chăm sóc của người chồng. Một cơ quan giám sát của chính phủ Anh hiện đang đề xuất thay đổi quy định về chế độ nghỉ thai sản cho nam giới, để phù hợp hơn với thực trạng xã hội.

Việc có em bé trong gia đình không chỉ đặt gánh nặng lên người vợ, mà cả với anh Mark Thompson. Anh quyết định xin nghỉ ở nhà để chăm sóc vợ và con nhỏ. Mark Thompson cho biết: "Việc đàn ông quyết định nghỉ việc ở nhà khi có con tưởng chừng như vô lý. Với nhiều người, nó như kiểu bạn quyết định đổi tôn giáo vậy. Thế nhưng vợ tôi không thể trải qua giai đoạn này một mình, còn tôi thì không thể một lúc làm 2 việc"

Theo nghiên cứu của Uỷ ban về Phụ nữ và Bình đẳng thuộc Chính phủ Anh, những trường hợp như anh Thompson không phải là hiếm. Hơn 50% đàn ông được khảo sát cho biết cũng muốn tham gia tích cực hơn vào việc chăm sóc con nhỏ, nhưng bị cản trở bởi quy định nghỉ thai sản chỉ 2 tuần với mức lương tối thiểu hiện tại.

Uỷ ban này đề xuất nâng thời gian nghỉ lên 12 tuần, với mức lương bằng 90% thu nhập thông thường. Bà Maria Miller – Chủ tịch Uỷ ban về Phụ nữ và Bình đẳng Anh khẳng định: "Quy định cũ hiện đã lỗi thời. Mỗi gia đình giờ đều có cả 2 bố mẹ đều đi làm, và chúng ta cần đảm bảo rằng môi trường công sở phải phù hợp với cuộc sống hiện đại".

Uỷ ban này cũng kêu gọi xem xét các chế độ phù hợp cho các chủ hộ kinh doanh và người làm việc tự do. Chính phủ Anh cho biết sẽ nghiên cứu thêm về các đề xuất này.


Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nhật Bản lên kế hoạch giảm số ca mắc chứng mất trí nhớ

VTV.vn - Nhật Bản lên kế hoạch đến năm 2025 sẽ giảm số người mắc chứng mất trí nhớ bằng cách đặt ra các mục tiêu có thể định lượng để giảm tỷ lệ bệnh nhân ở độ tuổi 70.