Áp xe vú - Bệnh lý phụ khoa không hiếm gặp

P.V, icon
10:13 ngày 04/01/2020

VTV.vn - Áp xe vú là một nhiễm trùng ở vú do vi khuẩn gây ra, bệnh thường gặp đối với phụ nữ trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên, vẫn có nhiều phụ nữ mắc khi không cho con bú.

Hình minh họa.

Tại Khoa Phụ khoa, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), áp xe vú là bệnh phổ biến, phần lớn là ở phụ nữ đang cho con bú. Khi hỏi và khám bệnh thấy phần nhiều xảy ra ở phụ nữ nuôi con lần đầu tiên, chưa có kinh nghiệm, đôi khi cho con bú không đúng cách dẫn đến tắc tuyến sữa, viêm tuyến sữa và tiến triển thành áp xe. Một số khác do cấu trúc núm vú ngắn, tụt, khiến việc cho con bú khó khăn... Khi trích rạch khối áp xe lấy mủ làm xét nghiệm vi sinh, chủ yếu nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn tụ cầu vàng.

Theo BS CKI Đặng Ngọc Dương - Phó Trưởng khoa Phụ khoa, trong quý IV/2019, lượng người bệnh điều trị áp xe vú tại khoa tăng, điều đáng lưu ý là nhiều trường hợp áp xe vú đa ổ, ổ áp xe nằm sâu, ổ kích thước lớn, gây khó khăn trong điều trị. Ngoài ra, khi nuôi cấy vi khuẩn làm kháng sinh đồ, xuất hiện vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Triệu chứng của áp xe vú:

- Người bệnh thấy vú sưng, đau, nóng đỏ, có đám nề đau, một số trường hợp muộn thấy có điểm chảy mủ.

- Sốt nóng.

- Siêu âm vú thấy ổ giảm âm, xét nghiệm máu thấy bạch cầu và CRP tăng.

Điều trị áp xe vú tùy vào từng trường hợp, đối với phụ nữ trong thời kỳ cho con bú chủ yếu vắt sữa tích cực, sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau, hạ sốt. Khi xác định rõ ổ hoại tử cần tiến hành trích áp xe vú và thay băng hàng ngày.

Áp xe vú là bệnh có thể phòng ngừa được. Để phòng tránh áp xe vú, các bà mẹ đang cho con bú cần chú ý một số điều sau:

- Sau khi sinh con mẹ nên mát xa nhẹ nhàng bầu vú để ống dẫn sữa thông thoát và cho con bú sớm ngay sau sinh, bú thường xuyên và bú đúng tư thế.

- Vệ sinh núm vú đúng cách và sạch sẽ trước và sau khi cho con bú.

- Nên cho trẻ bú hết sữa và luân phiên hai bên vú, nếu không, phải vắt hết sữa thừa sau mỗi lần con bú.

- Nếu có hiện tượng tắc tia sữa, phải điều trị kịp thời để thông ống dẫn sữa. Để tránh bị tắc tia sữa, bạn có thể xoa bóp bằng tay, chườm ấm, chiếu đèn hồng ngoại...

- Tránh làm nứt hoặc xước núm vú vì đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập làm viêm tuyến sữa; Tránh để da bị khô nẻ. Nên mặc áo ngực phù hợp, vừa vặn... để tránh gây tổn thương vú.

- Không cai sữa sớm, khi cai sữa, nên giảm dần số lượng và số cữ bú từ từ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục