Bác sĩ lấy bật lửa, sỏi, túi nilon từ... dạ dày bệnh nhân

Tuấn Bảo, icon
10:28 ngày 18/09/2020

VTV.vn - Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức vừa tiếp nhận điều trị một ca bệnh hy hữu do nuốt nhiều dị vật vào dạ dày trong thời gian dài.

Dị vật lấy ra khỏi dạ dày bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhân nam, 55 tuổi, được bệnh viện tỉnh chuyển đến với chẩn đoán dị vật thực quản dạ dày, người bệnh tâm thần phân liệt nguy cơ thủng thực quả nguy hiểm tính mạng.

Qua thăm khám và khai thác thông tin của gia đình, các bác sĩ trong kíp trực được biết: Bệnh nhân đã có tiền sử tâm thần phân liệt 30 năm, hoàn cảnh gia đình đặc biệt, có anh là liệt sĩ được trợ cấp nhưng hiện ở với người thân vì bố mẹ đều đã mất.

Cách đây 1 năm, đã có lần bệnh nhân nuốt các dị vật và đã được phẫu thuật lấy dị vật tại bệnh viện tỉnh. Khoảng thời gian gần đây, người nhà thấy bệnh nhân không chịu ăn, kêu đau vùng cổ nên đã ngay lập tức chuyển đến cơ sở y tế.

Bác sĩ lấy bật lửa, sỏi, túi nilon từ... dạ dày bệnh nhân - Ảnh 1.

Kíp phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Tại bệnh viện tỉnh, các bác sĩ xác định một chiếc dao lam ngang mức hạ họng, miệng thực quản. Do nguy cơ gây thủng thực quản có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm nên bệnh viện tỉnh đã chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Kíp trực cấp cứu đã tiến hành soi cấp cứu lấy được nguyên con dao lam găm vào thành sau họng, may mắn không có biến chứng xảy ra. Kiểm tra trong dạ dày của bệnh nhân, bác sĩ nội soi kinh ngạc khi thấy vẫn còn vô số dị vật khác và không thể lấy bỏ qua đường nội soi thông thường nên đã đề xuất phẫu thuật lấy các dị vật này.

Bác sĩ lấy bật lửa, sỏi, túi nilon từ... dạ dày bệnh nhân - Ảnh 2.

So sánh kích thước dị vật với một chiếc bơm tiêm.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn cho biết: "Qua hình ảnh nội soi, chúng tôi đã hình dung những "vật dụng" trong dạ dày người bệnh nhưng không ngờ nhiều và lớn đến như vậy. Khi mở dạ dày bệnh nhân thấy trong đó rất nhiều các cục dị vật lổn nhổn khác nhau, chúng tôi có cảm giác như mò đồ bỏ quên dưới biển. Từng khối dị vật được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân, khi thì cái bật lửa, khi thì viên đá, hòn sỏi, khi là túi nilon, hạt bàng… hầu hết màu đen do nằm lâu trong dạ dày, phải mất hàng giờ đồng hồ chúng tôi mới lấy bỏ được toàn bộ ra khỏi dạ dày bệnh nhân".

PGS Nguyễn Đức Chính cho biết thêm: Vì bệnh nhân là người mắc bệnh tâm thần phân liệt nên bác sĩ sẽ tư vấn cho gia đình về việc chữa bệnh, quản lý bệnh nhân sau này, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra nếu bệnh nhân nuốt những vật nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục