Bác sĩ mở ngực để massage tim cho bệnh nhân

Quỳnh AnhCập nhật 19:40 ngày 20/06/2018

VTV.vn - Để cứu sống thiếu niên bị bò giẫm, các bác sĩ Trung tâm Y tế Portneuf (Mỹ) đưa ra quyết định liều lĩnh với tỷ lệ thành công 7%.

Đang tham gia cuộc thi cưỡi bò tại Idaho, con vật của thiếu niên Wyatt Bruesch 16 tuổi bất ngờ nổi điên, hất và giẫm liên tục lên ngực cậu. Ngay sau đó Wyatt được đưa tới Trung tâm Y tế Portneuf (PMC) bằng trực thăng. Bên trong phòng cấp cứu, chàng trai trẻ chết đi sống lại ba lần. Cuối cùng, đội ngũ y tế do bác sĩ Jorge Amorim đứng đầu phải đưa ra quyết định liều lĩnh: mở ngực bệnh nhân.

Bác sĩ Drew McRoberts, trưởng khoa Chấn thương tại PMC cho biết, việc này chỉ được thực hiện nếu tình hình quá nghiêm trọng và không còn cách nào khác, vì tỉ lệ bệnh nhân sống sót sau ca mở ngực chỉ là 7%.

Bác sĩ Amorim chấp nhận mạo hiểm, ông mở ngực cậu và tự tay xoa bóp tim để nó đập trở lại. Ngoài ra, suốt 15 phút chờ phẫu thuật, bác sĩ Amorim giữ chặt rốn phổi của Wyatt với mục đích ngăn lá phổi trái chảy máu. Nhờ đó, chàng trai thoát khỏi cái chết và trở thành người đầu tiên sống sót sau ca mở ngực cấp cứu tại PMC trong 100 năm qua.

Bác sĩ mở ngực để massage tim cho bệnh nhân - Ảnh 1.

Wyatt Bruesch sau phẫu thuật.

Hiện nay, Wyatt đã được xuất viện. Gãy ba xương sườn và tám đốt sống lưng, cậu chưa thể đi lại bình thường song các bác sĩ khẳng định Wyatt sẽ hồi phục như cũ. Mặc dù vừa thoát chết nhưng chàng trai cho biết cậu vẫn sẽ tiếp tục gắn bó với việc cưỡi bò vì đó là đam mê của cậu.  

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Những điều cần biết về trầm cảm, rối loạn lo âu

VTV.vn - Trầm cảm và rối loạn lo lo âu trong cuộc sống hiện nay không phải và hiếm. Đối tượng mắc những bệnh này không chỉ dừng lại ở người mà còn gặp ở trẻ em.