Bất hoạt gene: kỹ thuật mới giúp trị ung thư vú khó chữa

Nhật AnhCập nhật 14:59 ngày 04/07/2020

Hình: NBC

VTV.vn - Đại học y khoa Tulane (TSUM), Mỹ, vừa nghiên cứu phát hiện một phân tử có thể làm bất hoạt một gen nằm trong khối u của bệnh ung thư vú bộ ba âm tính.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ(ACA), tại quốc gia này, cứ 8 phụ nữ thì có 1 bị ung thư vú. Trung bình, có khoảng 20% số ca ung thư vú phát triển thành dạng nghiêm trọng, gọi là ung thư vú bộ ba âm tính (triple-negative breast cancer hay TBC) vô cùng khó chữa. Khác với các dạng ung thư vú khác, TBC không tiến triển do hormone estrogen và progesteron, nên các loại thuốc truyền thống như tamoxifen thường vô tác dụng.

Để khắc phục tình trạng này, Đại học Y khoa Tulane (TSUM) đã nghiên cứu và phát hiện một phân tử có thể làm bất hoạt một gen nằm trong khối u của TBC, hứa hẹn phương pháp điều trị trong tương lai. Qua thử nghiệm trên chuột, nhóm đề tài đã làm bất hoạt gene gây viêm nhiễm và ung thư ác tính. Phương pháp bất hoạt gene không chỉ giúp khối u co lại mà còn ngăn chặn chúng di căn khắp cơ thể.

Hai gene gây ung thư vú được bất hoạt là Rab27a và TRAF3IP2 bằng cách đưa vào trong gene các RNA ngắn. Các sợi RNA sẽ xoắn vào nhau giống như chiếc kẹp tóc, ngăn không cho gen gây ung thư mã hóa. Kết quả, bất hoạt TRAF3IP2 cho tác dụng ức chế tốt hơn Rab27a. Rab27a bị bất hoạt cũng có tác dụng làm chậm quá trình khối u phát triển, nhưng vẫn có một số tế bào ung thư di căn. Ngược lại, thử nghiệm với TRAF3IP2 cho tác dụng trên và ngăn chặn hiện tượng di căn trong vòng 1 năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực