Bé trai 3 tuổi phải cắt bỏ 1 quả thận mất chức năng

Tuấn BảoCập nhật 08:50 ngày 25/06/2019

VTV.vn - Bé trai được phát hiện thận trái bị mất chức năng từ lúc 8 tháng tuổi nhưng chưa được điều trị gì.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa tiếp nhận bé Nguyễn Trung H.(3 tuổi, trú tại Đông Triều, Quảng Ninh) trong tình trạng đau tức vùng thắt lưng được gia đình cho nhập viện xét phẫu thuật.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy: hình ảnh thận trái to, kích thước 130x37mm, nhu mô dày mỏng không đều, bể thận giãn lớn, bài xuất nước tiểu kém... Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán: thận trái mất chức năng do hẹp khúc nối bể thận - niệu quản và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt thận trái cho bé.

Thay vì mổ mở theo cách thông thường để lại sẹo mổ dài, mất máu, nguy cơ nhiễm trùng vết mổ cao, bệnh nhi được phẫu thuật nội soi để cắt bỏ quả thận. Sau 1 giờ, các bác sĩ đã cắt bỏ quả thận mất chức năng cho bệnh nhi thành công.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhi ổn định và tiếp tục được theo dõi hậu phẫu.

Các bác sĩ khuyến cáo: các bà mẹ mang thai nên khám, theo dõi thai định kỳ tại cơ sở y tế uy tín để có được kết quả chuẩn xác nhất. Đối với trường các bé có các biểu hiện như đau bụng, nhiễm trùng đường tiểu (đái rắt, đái buốt, đái đục), bụng nổi gồ lên bất thường (khối u bụng)… thì cần phải đưa đi bệnh viện để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Lọc máu liên tục cứu sống người đàn ông ngừng tuần hoàn trong 8 phút

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Đống Đa (Hà Nội) vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Ngô Huy Mác (60 tuổi, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) trong tình trạng suy hô hấp cấp.