Bé trai 9 tuổi bị tắc ruột vì ăn... vải mền, quần áo

Văn Thành, icon
03:31 ngày 04/03/2021

VTV.vn - Bệnh nhi H.G.V. (9 tuổi, trú tại Trà Bồng, Quảng Ngãi) nhập viện trong trạng thái đau bụng từng cơn, nôn ói, bụng chướng.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy dị vật cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Ông H.V.T. (46 tuổi), bố bệnh nhi cho biết: Khoảng 1 năm này, bệnh nhi hay thích cắn rách, nhai và nuốt vải mền, quần áo. Bệnh nhi đã nhiều lần bị đau bụng, tiêu chảy nhưng tự khỏi nên cho rằng không sao. Tuy nhiên, gần đây, bụng bệnh nhi có dấu hiệu chướng, căng cứng nhiều ngày, đau bụng dữ dội nên nhập viện.

Tại Khoa Ngoại, qua thăm khám, siêu âm ổ bụng và chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện có dị vật ở đường ruột dẫn đến tắc ruột cần tiến hành phẫu thuật gấp.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra được một đoạn vải mền dài 50 cm nằm trong túi ruột của bệnh nhi, là nguyên nhân dẫn đến tắc ruột.

Theo bác sĩ Phạm Xuân Duy, Khoa Ngoại, bệnh nhi nhập viện đã trong tình trạng tắc ruột nhiều ngày, nếu không kịp thời mổ dị vật sẽ gây thủng ruột, nhiễm trùng ổ bụng nặng, bệnh nhi có thể tử vong. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi sau mổ đã dần ổn định và đang được chăm sóc theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực.

Bé trai 9 tuổi bị tắc ruột vì ăn... vải mền, quần áo - Ảnh 1.

Bệnh nhi được thăm khám sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Cũng theo bác sĩ Duy, bệnh nhi mắc phải hội chứng Pica. Những trẻ mắc chứng này thường xuyên thèm và ăn các đồ vật không phải thức ăn như: keo dán, tóc, nút quần áo, giấy, vải, đất sét… Khi mắc hội chứng này, sẽ có các biểu hiện như: đau bụng, nôn ói, hay đi phân máu…. Ngoài ra, bệnh nhân có thể tắc ruột, tổn thương dạ dày do thức ăn không tiêu hóa được

Để hạn chế trẻ mắc phải hội chứng này, phụ huynh có thể chủ động dạy trẻ những chất an toàn có thể ăn được, đặt những đồ vật không phải thức ăn mà trẻ muốn ăn vào trong tủ có khóa hoặc để ở nơi ngoài tầm tay của trẻ. Đồng thời, cung cấp cho trẻ một chế độ ăn cân bằng.

Khi phát hiện trẻ trên 24 tháng có hành vi ăn những thứ không phải thức ăn thông thường dù đã ngăn cản nhưng không được thì nên cho trẻ đi khám để điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục