Bé trai hôn mê, ngừng tuần hoàn sau khi bị sút bóng vào bụng

P.VCập nhật 08:33 ngày 27/12/2019

Hình minh họa (Ảnh: psychologytoday.com).

VTV.vn - Khi đang chơi bóng đá cùng bạn bè, bé trai 13 tuổi ở Hà Nội bị sút quả bóng vào vùng bụng. Sau đó, bé cảm thấy khó thở và mất ý thức...

Sau tai nạn, bé được đưa vào Bệnh viện Thể thao Việt Nam trong tình trạng ngừng tuần hoàn (ngừng thở, mạch cảnh mất, da còn ấm, kích thước đồng tử mắt hai bên là 3,5 mm).

Ngay lập tức, bé được các bác sĩ tiến hành hồi sinh tim phổi (ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng có oxy qua mặt nạ mặt, khử rung tim, tiêm thuốc adrenalin) trong khoảng 35 phút thì tuần hoàn tự nhiên được tái lập (tim đập lại). Bé được đặt ống nội khí quản, thở máy và chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai khi tình trạng bệnh đã ổn định hơn.

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng hôn mê sâu, đang được dùng thuốc an thần, thở máy qua ống nội khí quản, nhịp tim không đều, có nhiều ngoại tâm thu thất... Một cuộc hội chẩn liên khoa được tiến hành cùng các chuyên gia của Khoa Nhi và Viện Tim mạch Việt Nam.

Qua thăm khám, đánh giá, các chuyên gia nhận thấy bệnh nhi có nhiều cơ hội hồi phục và thống nhất áp dụng ngay các biện pháp hồi sức và kỹ thuật cao để cứu bằng được bệnh nhi, đặc biệt là kỹ thuật kiểm soát nhiệt độ theo mục tiêu.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Khoa Cấp cứu A9, sau khi bị ngừng tim, bệnh nhi đã được cấp cứu thành công, tim đã đập trở lại, có mạch và huyết áp nhưng bệnh nhân vẫn không tỉnh. Các bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp làm hạ nhiệt độ cơ thể bệnh nhi. Các biện pháp thông thường như chườm đá, truyền nước lạnh, có thể áp dụng tuy nhiên sẽ không kiểm soát được nhiệt độ một cách chính xác nên hiệu quả rất hạn chế.

Các bác sĩ đã sử dụng một ống thông đưa vào mạch máu của bệnh nhi và từ đó tiến hành hạ thân nhiệt điều trị. Quá trình điều trị sẽ đưa nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân xuống 33 độ (ở người bình thường 36,5 - 37 độ C). Sau đó máu sẽ duy trì ở nhiệt độ này trong vòng 24 giờ để hỗ trợ tế bào não hồi phục. Sau 24 giờ, máy sẽ làm ấm bệnh nhi theo chương trình rất chặt chẽ, nâng dần nhiệt độ bệnh nhân 0,25 độ/giờ cho tới khi đạt nhiệt độ bình thường. Khi nhiệt độ bệnh nhi hạ xuống, não sẽ bớt phù hơn, bớt viêm và tưới máu não, cung cấp oxy tốt hơn, cải thiện tình trạng nhiễm độc tế bào não từ đó các tế bào não sẽ hồi phục rất ngoạn mục.

Tuy nhiên, trong những ngày tiếp theo, bệnh nhi liên tục có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng rối loạn nhịp tim, hết ngoại tâm thu thất dày lại chuyển sang nhịp nhanh trên thất có kèm block nhánh phải. Nhiều cuộc hội chẩn liên khoa liên tục được thực hiện.

Cuối cùng, sang ngày điều trị thứ 5, mặc dù huyết áp vẫn còn phụ thuộc vào thuốc trợ tim nhưng tim không còn loạn nhịp và bệnh nhi đã hoàn toàn tỉnh táo, cháu được thôi thở máy và rút ống nội khí quản.

Sau hai tuần điều trị, bệnh nhi được chuyển tới Viện Tim mạch Việt Nam để tiếp tục theo dõi, tìm kiếm nguyên nhân và điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Chứng tăng động - giảm chú ý (ADHD) làm tăng nguy cơ tự tử ở người trưởng thành

VTV.vn - Người trưởng thanhfg mắc chứng hội chứng rối loạn tăng động - giảm chú ý (ADHD) có nguy cơ tự tử cao gấp nhiều lần so với người không mắc - theo nghiên cứu mới của Canada.