Bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết khác nhau thế nào?

Ban Thời sự, icon
05:10 ngày 01/11/2016

VTV.vn - Bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết đều lây truyền qua muỗi vằn. Tuy nhiên, hai căn bệnh này cũng có biểu hiện và mức độ nguy hiểm khác nhau.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Sci-News.com

* Triệu chứng:

So với sốt xuất huyết, biểu hiện bệnh do virus Zika nhẹ hơn, 80% không có biểu hiện bệnh. Tuy nhiên, khi mắc bệnh, bệnh nhân mắc virus Zika và sốt xuất huyết đều có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, phát ban, đau cơ, khớp. Tuy nhiên, điểm khác nhau là bệnh nhân mắc virus Zika có thể có thêm triệu chứng đau mắt. Một điểm khác biệt nữa là bệnh nhân sốt xuất huyết thường sốt cao hơn cũng như đau nhức cơ nhiều hơn, đặc biệt là có biểu hiện riêng như xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu nội tạng.

* Độ nguy hiểm:

Nếu sốt xuất huyết thường khá nguy hiểm, có thể gây nên biến chứng nặng dẫn đến tử vong thì sốt do virus Zika chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào, tuy nhiên virus Zika lại có thể ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và có liên quan đến hội chứng não nhỏ, hội chứng viêm đa rễ thần kinh ở thai nhi.

*Phòng bệnh:

Bệnh do virus Zika cũng như bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hay vaccine phòng bệnh. Do đó, biện pháp ngăn ngừa hiệu quả nhất vẫn là tiêu diệt vật trung gian truyền bệnh bằng cách: Giảm thiểu các khu vực có nước đọng, đậy kín các dụng cụ chứa nước; thường xuyên phát quang bụi rậm, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, sử dụng lưới chắn muỗi, phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng.

Ngoài ra, những người đang ở trong vùng có dịch bệnh cũng như người hay di chuyển giữa các vùng, phụ nữ mang thai cần lưu ý để tránh bị muỗi đốt: sử dụng thuốc chống muỗi đốt, mắc màn khi ngủ; mặc quần áo dài để phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục