Bệnh đột quỵ: Những lưu ý không nên bỏ qua

Ban Thời sựCập nhật 19:45 ngày 04/12/2018

VTV.vn - Người cao tuổi cần kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ của đột quỵ, giữ ấm cơ thể khi ra ngoài nếu trời lạnh.

Với thời tiết trong giai đoạn chuyển mùa ở miền Bắc, sức khỏe của người cao tuổi rất dễ bị ảnh hưởng, nhất là khi nhiệt độ trong ngày chênh lệch khá nhiều. Một trong những căn bệnh cần lưu ý là đột quỵ.

Đột quỵ có thể đột ngột cướp đi mạng sống hoặc để lại những tổn thương não vĩnh viễn. Số liệu Viện Lão khoa Trung ương cho thấy, hàng năm khi trời trở lạnh, số bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ lại tăng lên so với ngày thường khoảng 25-30%.

Đột quỵ thường có những triệu trứng ban đầu như tê yếu nửa người, nói khó, không phát âm được, méo miệng. Khi thấy một người đang bình thường tự nhiên không nói được hoặc nói khó khăn, một người đang đi lại bình thường tự nhiên không đi lại được nữa, một người tay đang cử động tốt tự nhiên không giơ lên được hãy nghĩ ngay đến đột quỵ và đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế để điều trị kịp thời, tuyệt đối không tự ý xoa dầu, day huyệt cho bệnh nhân.

Để phòng tránh được bệnh đột quỵ, đầu tiên người cao tuổi phải kiểm soát được tốt các yếu tố nguy cơ của đột quỵ. Ngoài ra, trong những ngày trời trở lạnh một cách đột ngột, người cao tuổi cần đảm bảo mặc ấm trước khi ra đường để cơ thể thích nghi dần với môi trường nhiệt độ ở bên ngoài.

Trẻ em dễ mắc bệnh hô hấp khi chuyển mùa Trẻ em dễ mắc bệnh hô hấp khi chuyển mùa Thời tiết đang chuyển mùa, cẩn thận với những bệnh này Thời tiết đang chuyển mùa, cẩn thận với những bệnh này Vì sao bạn dễ ốm khi thời tiết chuyển mùa? Vì sao bạn dễ ốm khi thời tiết chuyển mùa?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực