Bệnh lý hiếm gặp: U tủy sống vùng đuôi ngựa

Lê ThạchCập nhật 09:59 ngày 27/06/2018

Khối u tủy sau khi được cắt bỏ.

VTV.vn - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân mắc bệnh lý cột sống thắt lưng hiếm gặp.

Bệnh nhân nữ (28 tuổi) sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Khoảng 2 năm trở lại đây, xuất hiện đau cột sống thắt lưng với tần suất tăng dần, cả khi nghỉ ngơi vẫn đau âm ỉ. Bệnh nhân tự uống thuốc giảm đau và tập luyện nhưng không đỡ. 6 tháng gần đây thì xuất hiện thêm tê bì mặt trong đùi và vùng mông, đại tiện khó khăn hơn. Bệnh nhân đi khám nhiều nơi các chuyên khoa tiêu hóa, hậu môn trực tràng nhưng không phát hiện gì đặc biệt.

2 tháng trước khi vào khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh nhân bắt đầu thấy yếu dần. 2 chân đi lại khó khăn hơn, đứng chỉ được vài phút là phải ngồi vì mỏi và tê hai chân. Tình trạng đại tiện khó hầu như không cải thiện, thậm chí có cảm giác tê bì vùng hậu môn sinh dục nhiều hơn, tiểu khó dần.

Bệnh lý hiếm gặp: U tủy sống vùng đuôi ngựa - Ảnh 1.

Hình chụp khối u tủy của bệnh nhân.

Qua thăm khám và đánh giá, TS.BS Nguyễn Vũ - Phó Trưởng khoa Ngoại Thần kinh cột sống và Chấn thương chỉnh hình nhận định: Bệnh nhân yếu hai chân đồng đều, mức độ 4/5, phản xạ gân xương tăng, có biểu hiện của rối loại cơ tròn, khả năng mắc bệnh cảnh chèn ép tủy sống, nghi ngờ có thương tổn trong ống sống chèn ép tủy. Bệnh nhân được chụp phim Xquang cột sống thắt lưng thường quy và chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng có tiêm thuốc cản quang.

Kết quả phim cộng hưởng từ: U tủy sống chiều dài hai thân đốt L1, L2, khối u ranh giới rõ, chiếm toàn bộ lòng ống tủy, chèn ép trực tiếp vào chóp tủy. Bệnh nhân được chỉ định mổ vi phẫu lấy toàn bộ khối u tủy.

Sau mổ, bệnh nhân cải thiện triệu chứng bệnh rõ rệt ngay từ ngày đầu tiên. Sau 3 ngày tiếp theo, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, không còn biểu hiện tê bì và cử động hai chân nhẹ nhàng hơn, đại tiểu tiện dễ dàng. 5 ngày sau mổ bệnh nhân đã tự đi lại được, vết mổ khô, mọi sinh hoạt có thể tự làm mà không cần sự hỗ trợ.

Sau mổ 7 ngày có kết quả giải phẫu bệnh khối u là: u màng nội tủy nhầy nhú. Đây được coi là một bệnh lý hiếm gặp (chỉ chiếm khoảng 10 -13% trong số các loại u nội tủy), khó chẩn đoán chính xác và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như bệnh đường tiêu hóa, bệnh cơ xương khớp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực