Bệnh lý tim mạch - Nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người lớn

Theo VOV, icon
06:00 ngày 27/10/2015

VTV.vn - Hiện nay, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở nước ta chiếm 30% trong số các bệnh không lây nhiễm.

Bệnh lý tim mạch trở nên phổ biến hơn ở nước ta (Ảnh minh họa)

Bệnh lý tim mạch và ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người lớn. Tại Việt Nam, các bệnh không lây nhiễm chiếm 66% tổng số gánh nặng bệnh tật và 72% trường hợp tử vong mỗi năm; trong đó, tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch chiếm 30%. Điều đáng báo động là tình trạng tử vong do các bệnh tim mạch chủ yếu là do không được can thiệp kịp thời.

Cách đây 30 năm, nhồi máu cơ tim là bệnh lý rất hiếm gặp ở nước ta. Tuy nhiên, hiện nay các bệnh này đã trở nên phổ biến, gặp hàng ngày tại mọi bệnh viện trên toàn quốc. Do đó, tim mạch can thiệp đang và sẽ là ngành mũi nhọn của ngành tim mạch học Việt Nam.

Ban đầu, từ một chuyên ngành chỉ là thông tin chẩn đoán, nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, 20 năm qua, tim mạch can thiệp đã trở thành một chuyên ngành kỹ thuật cao. Nhiều bác sỹ can thiệp tim mạch Việt Nam đã được mời chuyển giao kỹ thuật, mổ trình diễn hoặc thỉnh giảng tại nhiều nước trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: "Hiện nay, Bộ Y tế có chương trình bệnh viện vệ tinh, chuyển giao kỹ thuật theo hình thức cầm tay chỉ việc từ tuyến các bệnh viện Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến tỉnh".

Vì thế, từ một vài trung tâm tim mạch can thiệp ở các thành phố lớn, hiện đã có 50 đơn vị can thiệp tim mạch khắp cả nước, giúp cho người bệnh có thể chữa bệnh tại địa phương mà không cần chuyển lên tuyến trên, không phải ra nước ngoài chữa bệnh tốn kém tiền của.

20 năm qua, đội ngũ chuyên ngành tim mạch can thiệp đã nỗ lực làm việc, học tập với niềm đam mê, phấn đấu không ngừng vì sự nghiệp và tính mạng của người bệnh. Năm 2010, lần đầu tiên tổ chức trao giải thưởng Nhân tài đất Việt cho lĩnh vực y dược, giải nhất đã thuộc về kỹ thuật can thiệp động mạch vành qua ống thông.

Đến nay, nhiều kỹ thuật hiện đại khác đã được thực hiện thành công như: bít lỗ thông liên thất, can thiệp thân chung động mạch vành, phẫu thuật cầu nối chủ vành, can thiệp chỗ chia nhánh động mạch vành, điều trị rối loạn nhịp bằng 3D và can thiệp động mạch ngoại biên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục