Bệnh tay chân miệng tăng mạnh tại ĐBSCL

Thanh Phong - Nhật Di (Ban Thời sự), icon
09:50 ngày 09/11/2015

VTV.vn - Hiện nay, số ca mắc bệnh tay chân miệng tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng đột biến. Phần lớn các bé mắc bệnh ở độ tuổi từ 1 đến 3.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân một phần là do các bậc cha mẹ không đủ kiến thức về bệnh này mà ngộ nhận là trẻ mắc các bệnh thông thường do sự phát triển của cơ thể. Do đó, ngoài việc tăng cường cơ số thuốc, đội ngũ y bác sĩ, các địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân để ngăn chặn bệnh phát triển thành dịch.

Theo Bộ Y tế, tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có hơn 44.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 62 tỉnh, thành phố. Trong đó, đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong tại khu vực phía Nam. Đặc trưng của bệnh này là sốt cao, loét trong khoang miệng, nổi ban, có bóng nước ở bàn tay, chân và mông.

Tại Đồng bằng sông Cửu Long, bệnh tay chân miệng đang tăng nhanh ở Đồng Tháp, An Giang và Hậu Giang. Virus gây bệnh chủ yếu là coxsakie ở mức độ nhẹ. Tính đến tháng 11, Đồng Tháp có hơn 3.000 ca mắc bệnh tay chân miệng, 1 ca tử vong. Chỉ tính riêng tháng 10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh này đã tiếp nhận và điều trị 420 bệnh nhi, trung bình mỗi ngày có 14 bé nhập viện, cao gấp 3 lần những tháng trước. Trong đó có 60 ca từ độ 2B trở lên.

Tại một số tỉnh trong khu vực đã ghi nhận sự xuất hiện của chủng virus Enterovirus 71 có độc tố cao và có khả năng gây biến chứng trên não và tim, dẫn đến tử vong, nhưng số ca mắc chưa nhiều. Ngoài việc tăng cường dụng cụ y khoa, cơ số thuốc, y bác sĩ điều trị, các bệnh viện còn triển khai nhiều giải pháp để tránh lây chéo giữa các bệnh nhi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục