Bổ sung thực phẩm giàu sắt trước và đầu thai kỳ

Tuấn Bảo, icon
09:19 ngày 14/07/2018

VTV.vn - Thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ có thai ảnh hưởng đến sự phát triển ở giai đoạn bào thai và tác động không tốt đến quá trình tăng trưởng sau này.

Hình minh họa (Ảnh: hellodoktor)

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, năm 2011, có đến 38% phụ nữ có thai trên toàn cầu bị thiếu máu, phần lớn là ở các nước đang phát triển. Trên 50% các trường hợp thiếu máu ở phụ nữ có thai là do thiếu sắt.

Tại Việt Nam, thiếu sắt là bệnh khá phổ biến đặc biệt ở các vùng nông thôn. Theo tổng điều tra toàn quốc năm 2015 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ tuổi sinh đẻ là 25,5%, riêng ở miền núi là 27,9%, tỷ lệ phụ nữ mang thai thiếu máu là 32,8%, trong số đối tượng thiếu máu có 54,3% bị thiếu sắt.

Dinh dưỡng của bà mẹ kém cả trước và trong khi mang thai là nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng thiếu máu sắt. Việc tăng cường dự trữ sắt của người mẹ trước khi có thai giúp đảm bảo đáp ứng nhu cầu của thai nhi trong thời kỳ mang thai.

Thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Đặc biệt thực phẩm có nguồn gốc động vật là cung cấp các chất dinh dưỡng có giá trị sinh học cao như sắt, kẽm, vitamin A, vitamin B12 … những chất này rất quan trọng với sức khỏe sinh sản và sự phát triển của thai nhi. Mặc dù các chất dinh dưỡng trong thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng cho phụ nữ khi có thai, nhưng số nghiên cứu thử nghiệm bổ sung thực phẩm tự nhiên để cải thiện tình trạng vi chất của mẹ và kết quả thai nghén còn ít.

Trong một nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội và Viện Dinh dưỡng Quốc gia về Hiệu quả bổ sung thực phẩm từ trước và trong khi có thai đến tình trạng dinh dưỡng sắt của phụ nữ tại Phú Thọ cho thấy: ở thời điểm thai 32 tuần, đã có sự cải thiện rõ rệt ở nhóm can thiệp (phụ nữ được bổ sung thực phẩm với tỷ lệ thiếu sắt nặng (40,4%) thấp hơn so với tỷ lệ thiếu sắt nặng ở nhóm chứng (những phụ nữ không được ăn bổ sung thực phẩm, chỉ ăn các thực phẩm có sẵn ở địa phương) là: 69,5%.

Nghiên cứu cho thấy: việc bổ sung thực phẩm tự nhiên giàu vi chất là rất cần thiết cho phụ nữ mang thai, đặc biệt ở giai đoạn đầu thai kỳ khi cơ thể có sự thay đổi sinh lý, gây cảm giác nghén. Giai đoạn này với năng lượng trong khẩu phần của đối tượng còn thiếu nhiều, cùng với nhu cầu sắt chưa cao. Thay vì uống viên sắt, phụ nữ nên ăn thực phẩm có nguồn gốc động vật giàu protein và vi chất sẽ an toàn và nâng cao sức khỏe dinh dưỡng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục