Bộ Y tế: Họp khẩn về thông tin làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần

Lê ThạchCập nhật 22:10 ngày 10/08/2018

Cuộc họp khẩn chiều nay của Bộ Y tế về thông tin làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần.

VTV.vn - Chiều 10/8, Bộ Y tế có cuộc họp khẩn liên quan đến công tác khám, chữa bệnh tâm thần, giả hồ sơ bệnh án để trốn tránh việc xử lý của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Tại cuộc họp, đại diện Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết: ngày 12/6/2018, Bệnh viện nhận thông báo số 53 và 54 của cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội về việc khởi tố bắt bị can tạm giam phục vụ điều tra với 2 viên chức của bệnh viện này là: bác sĩ chuyên khoa II Thân Thái Phong, Phó Trưởng Khoa Tâm thần người cao tuổi; Ông Nguyễn Tuấn Sơn – kỹ thuật viên, Trưởng Khoa Dinh dưỡng. Trong đó, ông Sơn có trách nhiệm phân công công việc hàng ngày tại Khoa Dinh dưỡng.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết: sau khi nhận được thông báo một ngày, bệnh viện đã có quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc 3 tháng đối với ông Sơn và ông Phong.

Qua 2 tháng, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục điều tra. Đến nay, bệnh viện vẫn chưa nhận được thông báo của Công an thành phố Hà Nội về kết quả điều tra đối với 2 viên chức trên. Ngoài ra, ngày 26/7 vừa qua, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 nhận được công văn của cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội về việc cung cấp thông tin, tài liệu kiểm tra lại 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại bệnh viện.

Sau khi nhận được công văn, bệnh viện đã kiểm tra kỹ số lượng hồ sơ bệnh án yêu cầu và cung cấp thông tin cho Công an thành phố Hà Nội. Bệnh viện cũng đang phối hợp với Công an thành phố Hà Nội rà soát lại 94 hồ sơ bệnh án để xem có bệnh án giả mạo hay không.

Tại cuộc họp này, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trường Thường trực Bộ Y tế kết luận:

Cần xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật. Đề nghị các cơ quan tư pháp xử lý đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, tránh oan sai.

Công tác giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần là một trong những hoạt động bổ trợ tư pháp, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ nền tư pháp nào. Kết luận giám định pháp y, pháp y tâm thần được pháp luật quy định là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án. Kết luận giám định đúng đắn giúp cho việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được chính xác, khách quan, đúng pháp luật, góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, không để lọt tội phạm, không để oan người vô tội, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Hiện nay, dư luận bất bình việc có những đối tượng phạm tội dùng mọi thủ đoạn như mua, làm giả giấy xác nhận bị bệnh, giả bệnh tâm thần để vào các Trung tâm, cơ sở y tế để khám, chữa bệnh để có hồ sơ bệnh án tâm thần để đối phó với cơ quan pháp luật. Do vậy, Bộ Y tế yêu cầu các bác sĩ, giám định viên pháp y, pháp y tâm thần càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị vững vàng trước công việc hàng ngày, trước mỗi ca giám định, không để vật chất hoặc các mối quan hệ cá nhân làm ảnh hưởng đến kết luận giám định. Những trường hợp khó kết luận, cần tổ chức hội chẩn để đưa ra kết luận đúng đắn, chính xác.

Cùng đó, Bộ Y tế yêu cầu các Cục, Vụ, đơn vị liên quan, các bệnh viện chuyên ngành Tâm thần rà soát quy trình, thủ tục chuyên môn liên quan đến chẩn đoán, giám định bệnh án tâm thần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Khám vô sinh vào ngày nào của chu kỳ kinh nguyệt?

VTV.vn - Đi khám vô sinh vào ngày nào của chu kỳ là hợp lý là thắc mắc của khá nhiều chị em khi đi muốn đi khám vô sinh, hiếm muộn, kiểm tra sức khỏe sinh sản.