Bơm tinh trùng bao lâu thì có thai?

Tuấn BảoCập nhật 14:07 ngày 05/12/2018

Hình minh họa (Ảnh: quora).

VTV.vn - Bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay thụ tinh nhân tạo được xem là một trong những phương pháp hiệu quả hiện nay giúp cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn.

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Nhã, Phụ trách Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện, để thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung có hiệu quả, các cặp vợ chồng phải đảm bảo được yếu tố sức khỏe mới có thể cho trứng và tinh trùng tốt để tạo phôi. Các cặp đôi cần đảm bảo các điều kiện như: tinh trùng nam giới phải đáp ứng về mặt số lượng và chất lượng trong giới hạn cho phép; buồng trứng, tử cung và ít nhất một vòi trứng nữ giới vẫn hoạt động bình thường.

Quá trình thực hiện bơm tinh trùng tương ứng với một chu kinh nguyệt vì phương pháp này chỉ có thể thành công khi trứng kết hợp được với tinh trùng. Các bác sĩ sẽ tiến hành lọc rửa để lựa chọn những tinh trùng khỏe mạnh cả về số lượng và chất lượng của nam giới. Trong khi đó, nếu trứng của nữ giới không thể tự phát triển thì sẽ cần dùng thuốc để kích thích trứng rụng đúng thời điểm.

Khi các điều kiện thuận lợi nhất được chuẩn bị, các bác sĩ sẽ dùng một ống thông chuyên dụng nhỏ để đưa tinh trùng đã chọn lọc của nam giới vào trực tiếp buồng tử cung của nữ giới đúng thời điểm trứng rụng, nhờ đó, tinh trùng và trứng có thể dễ dàng gặp gỡ và xảy ra quá trình thụ tinh. Quy trình thực hiện thủ thuật này khá đơn giản, thường không mất nhiều thời gian và không gây đau đớn cho người bệnh.

Cũng theo Ths.BS Nguyễn Thị Nhã, sau khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung khoảng 2 tuần (14 ngày), các cặp vợ chồng có thể quay lại cơ sở y tế để được kiểm tra kết quả xem mình có thai hay không bằng cách xét nghiệm máu beta HCG hay nước tiểu. Nếu thành công thì sau khoảng 3 tuần là có thể siêu âm thấy túi thai sớm.

Chị em cũng không cần quá lo lắng nếu xảy ra hiện tượng đau bụng ngay sau bơm tinh trùng mà không kèm theo sốt vì nó không làm ảnh hưởng nhiều đến thai. Tuy vậy, sau khi đậu thai, các chị em cũng cần phải chú ý giữ gìn trong suốt thai kỳ cho đến ngày sinh được mẹ tròn con vuông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Tăng nguy cơ ung thư do ăn thịt xông khói mỗi ngày

VTV.vn - Ngay cả một lượng nhỏ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn chẳng hạn như một miếng thịt xông khói mỗi ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột - theo BBC.