Bùng phát norovirus khiến 600 học sinh phải nghỉ học tại Mỹ

Nguyễn Mai, icon
08:42 ngày 10/09/2018

VTV.vn - Khoảng 600 học sinh ở thành phố Orem, tiểu bang Utah buộc phải nghỉ học ở nhà do nguy cơ bùng phát ổ dịch norovirus, hay còn gọi là virus viêm dạ dày- ruột.

Không được dùng kháng sinh để điều trị norovirus

Bộ Y tế tiểu bang xác nhận: một học sinh dương tính với căn bệnh dễ lây qua đường tiêu hóa này. Từ hôm thứ 5, nhiều học sinh ở các trường đã có dấu hiệu mệt mỏi và nôn, khiến giới chức địa phương yêu cầu phụ huynh cho con nghỉ học hết tuần này để theo dõi sức khỏe.

Norovirus rất dễ truyền nhiễm và gây viêm dạ dày ruột. Virus này gây ra gánh nặng to lớn trên toàn thế giới, bao gồm 700 triệu người mắc bệnh mỗi năm, gây nên 219 nghìn ca tử vong/ năm. Chủng virus này cũng khiến người dân tiêu tốn 4,2 triệu đô la Mỹ cho chi phí y tế và 60,3 triệu đô la Mỹ cho các chi phí xã hội.

Các triệu chứng của Noro-virus bao gồm buồn nôn, đau đầu, tiêu chảy và nôn. Các triệu chứng khác có thể là sốt, nhức đầu và nhức mỏi toàn thân. Các triệu chứng này thường tiến triển từ 12 đến 48 giờ sau khi phơi nhiễm với norovirus, và thường kéo dài từ 1 đến 3 ngày sau đó.

Hiện vẫn chưa có loại thuốc nào được chỉ định để điều trị norovirus, đặc biệt là không được dùng kháng sinh. Bệnh nhân cần uống nhiều nước, hoặc nhập viện trong tình trạng sức khoẻ không hồi phục để truyền dịch bù nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục