Ca mắc bệnh đậu mùa đầu tiên trong hơn 10 năm do bị bê cắn

Nguyễn MaiCập nhật 18:19 ngày 24/06/2018

Những vết lở loét xuất hiện trên người cậu bé

VTV.vn - Một học sinh trung học tại xứ Wales đã phải nhập viện điều trị bởi căn bệnh đậu mùa. Đây là trường hợp lây nhiễm căn bệnh này trong vòng một thập kỷ qua tại đây.

Những vết loét đầy mủ xuất hiện trên bàn tay và bàn chân của cậu bé sau khi cho bê ăn và ngay lập tức gia đình đã đưa cậu đến bệnh viện gần nhất, nơi các bác sĩ bị sốc khi chẩn đoán cậu mắc căn bệnh lịch sử hiếm gặp.

Theo tờ Public Health Wales, trường hợp bệnh đậu mùa được báo cáo lần cuối ở nước này cách đây khoảng từ 10 đến 15 năm, Wales Online đưa tin.

Ca mắc bệnh đậu mùa đầu tiên trong hơn 10 năm do bị bê cắn - Ảnh 1.

Bệnh đậu mùa khá phổ biến trong số các bệnh lây qua bò trong thế kỷ 18, do sự tiếp xúc thường xuyên giữa con người với các loài động vật.

Các phương pháp canh tác nông nghiệp hiện đại đã diệt trừ virus và hiện nay rất hiếm gặp ở người và động vật.

Ca mắc bệnh đậu mùa đầu tiên trong hơn 10 năm do bị bê cắn - Ảnh 2.

Gia đình cậu bé đã yêu cầu báo giới không công khai tên con trai và cho biết cậu đã bị những con bê trong trang trại của gia đình cắn vào tay.

Mẹ cậu bé nói với hãng tin BBC: "Con trai tôi khá xấu hổ, trông nó buồn và mặc cảm vì những vết loét trên cơ thể. Nó cũng khiến thằng bé đau nữa".

Ca mắc bệnh đậu mùa đầu tiên trong hơn 10 năm do bị bê cắn - Ảnh 3.

Tiến sĩ Aysha Javed, người trực tiếp chẩn đoán và điều trị cho cậu bé 15 tuổi, nói rằng: đây là trường hợp đầu tiên của bệnh đậu mùa mà cô từng thấy kể từ khi chuyển đến Wales làm việc. Cô cũng cho biết thêm: phải mất nhiều tuần thì những vết thương trên cơ thể bệnh nhân mới khỏi hoàn toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Dinh dưỡng trước và sau phẫu thuật

VTV.vn - Việc được nuôi dưỡng để có một thể trạng tốt trước phẫu thuật có liên quan đến kết quả điều trị sau mổ và đã được nhiều chuyên gia nghiên cứu.