Các bệnh võng mạc thường hay gặp

P.VCập nhật 09:45 ngày 06/12/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Bệnh võng mạc là những bệnh lý gây tổn hại võng mạc và có nhiều bệnh lý khác nhau gây ra bệnh này.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Đông (Hà Nội), võng mạc là một bộ phận bên trong của mắt, nơi tiếp nhận các tín hiệu ánh sáng. Bệnh lý võng mạc có thể ảnh hưởng đến 1 phần hoặc mất hoàn toàn tầm nhìn của người bệnh. Bệnh võng mạc có thể phát triển từ từ hoặc xuất hiện đột ngột, có thể tự cải thiện tốt hơn hoặc cũng có khi dẫn đến tổn hại vĩnh viễn.

Võng mạc chứa đựng nhiều hệ thống mạch máu. Những bất thường trong hệ thống mạch máu này là nguyên nhân chính của bệnh võng mạc.

Có một vài phân loại chính của bệnh võng mạc, bao gồm:

- Bệnh võng mạc trẻ đẻ non: Xảy ra ở những trẻ sinh non hoặc cân nặng khi sinh thấp. Khi đứa trẻ sinh ra quá sớm, hệ thống mạch máu võng mạc chưa kịp phát triển đầy đủ. Trong giai đoạn sớm của bệnh võng mạc trẻ đẻ non, chỉ có những thay đổi nhẹ và triệu chứng không rõ ràng. Ở giai đoạn tiến triển, màng võng mạc có thể bong ra khỏi thành nhãn cầu và gây ra mù lòa.

- Bệnh võng mạc đái tháo đường: Thường phát triển trên những bệnh nhân đái tháo đường type 1 hoặc type 2 và tiến triển qua nhiều năm. Có 2 loại bệnh võng mạc đái tháo đường tiềm ẩn nguy cơ gây mất thị lực:

Bệnh võng mạc đái tháo đường không tăng sinh, mạch máu võng mạc bị tổn hại. Những mạch máu bị tổn hại có thể trở nên tắc nghẽn hoặc biến dạng. Dịch, chất béo và protein rò rỉ ra ngoài khỏi các mạch máu bất thường. Dịch lỏng có thể khu trú trong võng mạc gây ra hiện tượng phù nề dẫn đến suy giảm thị giác sắc nét của người bệnh.

Bệnh võng mạc đái tháo đường giai đoạn tăng sinh do sự phát triển của các mạch máu cấu trúc bất thường trên bề mặt của võng mạc. Những mạch máu này có thể gây ra chảy máu.

Bệnh võng mạc tăng sinh có thể gây ra bong võng mạc, là tình trạng tách ra của các lớp võng mạc. Đó là một trong những hậu quả nặng nề nhất của bệnh lý võng mạc tăng sinh.

- Bệnh võng mạc tăng huyết áp: Xảy ra ở những người có huyết áp cao. Huyết áp cao gây ra những bất thường của hệ mạch máu võng mạc. Những bất thường này có thể bao gồm sự dày lên của các tiểu động mạch, sự tắc nghẽn của dòng máu võng mạc và chảy máu từ chúng. Huyết áp tăng cao trầm trọng có thể gây phù dây thần kinh thị giác.

Triệu chứng thường không được biểu hiện ở giai đoạn sớm. Nó có thể được phát hiện trong quá trình thăm khám mắt định kỳ.

- Bệnh võng mạc trung tâm thanh dịch: Căn nguyên chưa được hiểu biết đầy đủ. Trong bệnh lý này, dịch lỏng thường tích tụ dưới võng mạc. Dịch rỉ này cũng có thể thấm vào giữa các lớp của võng mạc gây ra sự tách lớp. Kết quả là bệnh nhân giảm thị lực hoặc thị giác ban đêm kém.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực