Cách giải rượu ở New Orleans

Nguyễn Mai, icon
09:06 ngày 18/06/2018

VTV.vn - Được biết đến với cái tên ‘liều giã rượu cổ’, yakamein là món ưa thích ở New Orleans để chống dư vị sau khi quá chén.

Món ăn bí truyền Yakamein nổi tiếng của người dân New Orleans.

Vào một buổi chiều chủ nhật, con phố Frenchmen khá yên tĩnh. Mọi người vẫn đang còn ngủ mê mệt hoặc đang ăn một chút sau cơn say rượu đêm qua. Các giai điệu jazz từ đàn accordion, clarinet, kèn tuba vọng ra đường phố. Những ngôi nhà ván gỗ sáng màu cầu vồng nổi bật trên nền xanh rực rỡ của bầu trời.

Nhưng thứ mang đậm nét New Orleans nhất lại là loại cocktail rum ngọt lịm làm người ta say ngất mà mỗi du khách đều phải thử một lần khi ghé qua đây. Nó là một phương thuốc, được gọi trìu mến là "liều giã rượu cổ", được cho là hồi phục cơ thể và chưa khỏi hết mọi triệu chứng tồi tệ nhất sau chè chén.

Mặc dù nó là dạng lỏng như đồ uống, nhưng lại không phải đồ uống. Nó là một loại súp, giống nước sốt của món Spaghetti nhiều hơn. Món này mạnh và siêu cay, là hỗn hợp 3 loại nước sốt cay Sriracha-Crystal-Tabasco, và những miếng thịt cá sấu xắt nhỏ.

Yakamein (phát âm là 'Yah-kah-mên') là một trong những loại thực phẩm mà nếu bạn không sinh ra và lớn lên ở New Orleans thì chắc chắn bạn không bao giờ được nghe đến nó trong đời.

Nếu không thể mua được thịt cá sấu, thì hoàn toàn có thể dùng thịt bò. Cách thức làm rất đơn giản, đun các miếng thịt bò còn sót lại từ bữa trước, đun sôi lăm tăm với muối, hạt tiêu đen và bột tỏi. Xếp các lớp spaghetti đã chín, các miếng thịt bò mềm, hành lá thái nhỏ, và trứng luộc sơ vào bát hoặc cốc. Đổ nước dùng vào, lắc qua lại và để cho các hương vị hòa trộn. Thêm nước sốt nóng, nếu bạn muốn. Thế là xong: món yakamein.

Ngoại trừ những người sành ăn hay những người hâm mộ chương trình No Reservations của Anthony Bourdain, thì yakamein ít được biết đến bên ngoài New Orleans. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục