Cách phân biệt khẩu trang thật, giả và khẩu trang tái sử dụng

Nguyễn Hằng - Hữu Thành (VTV9)Cập nhật 09:51 ngày 05/03/2020

VTV.vn - Bác sỹ chuyên khoa đã đưa ra những tư vấn hữu ích về cách phân biệt khẩu trang thật, khẩu trang kém chất lượng hoặc đã qua sử dụng.

Đeo khẩu trang là một thói quen tốt. Do cầu vượt quá cung nên hiện nay, giá khẩu trang y tế có đã tăng hơn so với trước đây. Nhiều nhóm đối tượng đã thu gom khẩu trang lỗi, thậm chí đã qua sử dụng để "mông má" rồi bán lại. Những chiếc khẩu trang như vậy mang lại nhiều rủi ro về sức khỏe.

Khi khẩu trang còn nguyên hộp, người sử dụng nên xem các thông tin được in trên vỏ hộp. Nếu các thông số được in đầy đủ (tên nhà sản xuất, nhà phân phối, mã số mã vạch, số lô, ngày sản xuất, đặc biệt là số công bố tiêu chuẩn trang thiết bị y tế), đây mới là khẩu trang y tế.

Vải may khẩu trang giả thường được trộn thêm bột đá nên khi sờ, bề mặt khẩu trang sẽ thô ráp, không mềm mịn. Khẩu trang y tế thật có độ dày nhất định, bên trong có màng lọc. Màng lọc này mềm, mịn, dày, khi ngâm trong nước sẽ nổi lên và còn nguyên dạng, không bị tan. Đối với khẩu trang không đạt chuẩn, bên trong không có màng lọc, chỉ có các lớp vải không dệt, hoặc màng lọc là một lớp giấy, khi thả vào nước sẽ bị mủn ra. Do đó, hiệu suất lọc bụi, chống vi khuẩn của loại khẩu trang này sẽ không đảm bảo.

Đối với khẩu trang đã qua sử dụng, mặt vải thường bị nhàu, trong khi khẩu trang mới phẳng phiu, sạch sẽ. Quai đeo tai của khẩu trang tái sử dụng trông sẽ bẩn hơn.


Nhiều rủi ro sức khỏe nếu sử dụng phải khẩu trang đã qua sử dụng Nhiều rủi ro sức khỏe nếu sử dụng phải khẩu trang đã qua sử dụng

VTV.vn - Do cầu vượt quá cung, giá thành tăng hơn so với trước, nhiều nhóm đối tượng đã thu gom khẩu trang lỗi, thậm chí đã qua sử dụng để "mông má" rồi bán lại.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực