Căn bệnh lạ khiến người phụ nữ không nghe được giọng đàn ông

Hoài LinhCập nhật 18:41 ngày 16/01/2019

VTV.vn - Một người phụ nữ tên Chen tại Trung Quốc, sau khi thức dậy vào buổi sáng đã cảm thấy có gì đó không ổn và phát hiện ra mình không thể nghe thấy bạn trai nói gì.

Theo Health, sau đó Chen đến bệnh viện để gặp bác sĩ chuyên khoa tai - mũi - họng. Tuy nhiên, điều khó hiểu là Chen có thể nghe rõ lời bác sĩ nhưng không thể nghe tiếng bệnh nhân khác trong phòng. Bác sĩ của Chen là nữ còn bệnh nhân kia là nam.

Đội ngũ y tế kiểm tra, phát hiện Chen gặp phải một rối loạn thính lực gọi là mất thính giác đường dốc ngược (reverse-slope hearing loss hay RSHL). Rối loạn này khiến cô mất khả năng nghe âm thanh có tần số thấp như giọng nói qua điện thoại, còi xe, tiếng sấm và cả tiếng đàn ông.

Theo Trung tâm Thính giác Thigpen Mỹ, RSHL tương đối hiếm gặp với tỷ lệ 1/12.000 trường hợp mất thính lực. Trái ngược với RSHL là mất thính lực đường dốc (ski-slope hearing loss) khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc xác định âm thanh có tần số cao như giọng trẻ em và phụ nữ.

RSHL được cho là liên quan đến yếu tố di truyền hoặc nhiễm virus. Nó cũng xảy ra bởi sự thay đổi áp lực của nội dịch tai do gây mê tủy sống, tăng huyết áp nội sọ. Trong trường hợp Chen, các bác sĩ cho rằng: tình trạng của nữ bệnh nhân bị trầm trọng bởi căng thẳng và thiếu ngủ. Đêm trước hôm mất thính lực, Chen nôn mửa và nghe thấy tiếng lạ trong tai.

Hiện sức khỏe Chen đã ổn định hơn. Đội ngũ y tế cho biết: dự kiếm nữ bệnh nhân sẽ khỏe lại hoàn toàn sau ba tháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực