Cẩn thận mất mạng vì nuốt phải… răng giả

Nhật Phương (VTV9)Cập nhật 10:26 ngày 08/04/2019

VTV.vn - Việc nuốt phải răng giả sẽ khiến răng bị mắc kẹt ở thực quản và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là mất mạng.

Trong thời gian gần đây, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã tiếp nhận nhiều ca nuốt răng giả gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Một bệnh nhân ở tỉnh Đồng Nai đã vô tình nuốt phải chiếc răng giả tồn tại trong suốt 11 năm qua của mình. Sau đó, anh phải nhập viện trong tình trạng đau ngực, khó thở. Tương tự trường hợp trên, cách đây vài tháng, bệnh viện cũng tiếp nhận một bệnh nhân 50 tuổi nuốt răng giả trong lúc ngủ. Người đàn ông này hiện vẫn tái khám ở bệnh viện và dự kiến phải mổ ngực lại để xử lý ổ nhiễm trùng trong lồng ngực.

Những bệnh nhân trên sau khi trải qua cuộc đại phẫu mổ ngực lớn đã phải điều trị và theo dõi lâu dài, chi phí tốn kém, tiên lượng tử vong cao vì có thể gặp di chứng nhiễm trùng lồng ngực. Có những trường hợp đã tử vong do móc răng giả đi sâu vào thực quản, chọc vào mạch máu lớn ở trung thất gây chảy máu ồ ạt, không thể xử trí kịp.

Để khắc phục tình trạng nuốt phải răng giả, người dân nên chọn làm răng ở các cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng. Nếu đã làm răng giả, người dân cần đến các cơ sở nha khoa để thiết kế phục hình cho vững chắc, đồng thời đi khám định kỳ theo chỉ định. Đặc biệt, trong thời gian từ 1 - 3 năm, hàm sẽ bị lỏng lẻo đi nhiều, cần thay mới hoặc làm cầu răng cố định, cấy ghép implant nha khoa.


Hy hữu nuốt luôn hàm răng giả trong lúc ăn sáng Hy hữu nuốt luôn hàm răng giả trong lúc ăn sáng

VTV.vn - Trong lúc ăn sáng, người phụ nữ không may nuốt luôn cả hàm răng giả lọt vào thực quản.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực