Cấp cứu hai trẻ bị bỏng xăng nặng

Tuấn Bảo, icon
01:13 ngày 29/05/2020

VTV.vn - Hai anh em trai lần lượt 9 tuổi và 3 tuổi ở Bình Dương được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCm) trong tình trạng bị bỏng xăng nặng.

Bé anh N.T.Đ., 9 tuổi sau hơn 1 tuần điều trị với vết bỏng ở nhiều nơi, chiếm khoảng 10% diện tích cơ thể đã bình phục và xuất viện. Riêng bé N.T.C., 3 tuổi, thì không may mắn được như vậy, bé bị phỏng ở vùng mặt, hai tay, hai chân và vùng bụng diện tích khoảng 25% với mức độ phỏng sâu độ II gây đau đớn và nhiễm trùng nặng.

Các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc cắt mô da hoại tử của bé. Bé còn phải tiếp tục cắt lọc và ghép da nếu vết bỏng tiến triển xấu hơn. Ngoài ra, các di chứng sau này, nhất là sẹo co rút vùng bàn tay, bàn chân sẽ là 1 thách thức đối với y bác sĩ và bản thân bé cùng gia đình.

Theo các bác sĩ, bỏng là một chấn thương đối với da và mô do nhiều nguyên nhân: nhiệt, điện, hóa chất, ma sát hay bức xạ, trong đó bỏng do nhiệt (lửa) là một những loại bỏng nặng. Điều trị phỏng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng. Bỏng bề mặt da có thể dùng thuốc giảm đau đơn thuần, chăm sóc đơn giản nhưng vết bỏng lớn đòi hỏi phải điều trị kéo dài trong các trung tâm chuyên về bỏng. Bỏng nông nhẹ nếu có thì mọi người nên bình tĩnh, ngâm vết thương trong nước hoặc rửa dưới vòi nước chảy nhẹ và băng với gạc sạch. Bỏng sâu hơn thường cần điều trị bằng dịch truyền, phẫu thuật cắt lọc và ghép da.

Các biến chứng hay gặp nhất của bỏng thường liên quan đến nhiễm trùng và sẹo co rút. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận 3 - 5 ca bỏng ở nhiều mức độ khác nhau và thường xuyên thực hiện các ca cắt lọc, ghép da bỏng điều trị cho các bệnh nhi. Có những trường hợp sau cắt lọc phải truyền máu, truyền dịch, có những trường hợp bỏng quá nặng, bệnh nhi không qua khỏi, có những trường hợp có di chứng co rút sau bỏng…

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo: Phụ huynh có con nhỏ tuổi cần chú ý, quan tâm và hết sức đề phòng các tai nạn liên quan đến bỏng để các em không phải chịu nỗi đau suốt đời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục