Chế độ ăn kiêng Low-Carb có thể trợ giúp người bệnh tiểu đường như thế nào

Vân Ánh, icon
02:46 ngày 08/05/2018

VTV.vn - Giống như nhiều trẻ em, Andrew Hightower, 13 tuổi, thích pizza, bánh sandwich và món tráng miệng.

Nhưng Andrew bị bệnh tiểu đường típ 1, và 6 năm trước, để kiểm soát lượng đường trong máu của mình, cha mẹ của em cho em theo một chế độ ăn ít carbohydrate, protein cao. Mẹ em làm cho em các món ăn với các thành phần tốt cho bệnh nhân tiểu đường, sẽ không tăng đột biến lượng đường trong máu, như bánh pizza với một lớp vỏ mỏng, bột hạnh nhân; bánh mì tự làm với bột óc chó thay vì bột mì trắng; và sữa chua phủ quả việt quất, quả mâm xôi và các loại hạt.

Chế độ ăn uống của Andrew đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận - em thường tự mang theo bữa ăn của mình đến trường. Em và bố mẹ em cho biết điều này giúp việc quản lý bệnh của em dễ dàng hơn và kể từ khi bắt đầu ăn kiêng, việc kiểm soát lượng đường trong máu của em đã được cải thiện rõ rệt và em không có bất kỳ biến chứng tiểu đường nào cần phải đến bệnh viện.

Hầu hết các chuyên gia về bệnh tiểu đường không khuyến cáo chế độ ăn low-carb cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, đặc biệt là trẻ em. Một số lo ngại rằng việc hạn chế carb có thể dẫn đến mức đường huyết thấp nguy hiểm, một tình trạng được gọi là hạ đường huyết, và có khả năng làm phát triển sự tăng trưởng của trẻ. Nhưng một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Pediatrics hôm thứ hai cho thấy khác.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em và người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 1 theo chế độ low carb, giàu protein trung bình chỉ hơn hai năm - kết hợp với insulin ở liều nhỏ hơn khi theo chế độ ăn bình thường - đã "kiểm soát được đường huyết đặc biệt tốt". Họ ít có tỷ lệ biến chứng lớn, và trẻ em theo chế độ này trong nhiều năm không có dấu hiệu suy giảm khả năng phát triển.  

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục