Chỉ cảm sốt sau khi đi mưa, người đàn ông suy hô hấp nguy kịch

Lê ThạchCập nhật 21:04 ngày 12/05/2020

VTV.vn - Người đàn ông 49 tuổi ở Quảng Ninh đi mưa về bị sốt nên tự mua thuốc uống tại nhà. Tuy nhiên, hai ngày sau, ông có dấu hiệu sốt cao liên tục, ho, đau tức ngực.

Tại bệnh viện, bệnh nhân đã được xét nghiệm sàng lọc COVID-19 với kết quả âm tính. Tuy nhiên, diễn biến tình trạng bệnh ngày càng xấu đi, sốt cao 40 độ C, suy giảm nặng chức năng trao đổi khí ở phổi.

Qua kết quả xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính phổi kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị viêm phổi nặng, biến chứng suy hô hấp tiến triển, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng; hình ảnh chụp cắt lớp vi tính cho thấy: Ngực tổn thương mờ lan tỏa toàn bộ trường phổi hai bên.

Đánh giá đây là trường hợp bệnh lý cấp tính diễn biến phức tạp, tiên lượng nặng, đe dọa sự sống, sau khi xin ý kiến hội chẩn từ lãnh đạo phụ trách chuyên môn, kíp bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực quyết định áp dụng ngay kỹ thuật ECMO để kịp thời cứu người bệnh.

Bệnh nhân được nhân viên y tế theo dõi, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ, đồng thời phối hợp các biện pháp hồi sức tích cực khác như: thở máy, lọc máu liên tục, thuốc vận mạch, trợ tim, sử dụng kháng sinh phối hợp. Sau 12 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, bệnh nhân có nhiều chuyển biến khả quan, chức năng phổi hồi phục tốt, đảm bảo thông khí và oxy hóa máu nên đã dừng chạy ECMO, ngừng lọc máu liên tục, ngừng thở máy và rút ống nội khí quản.

Đến nay, bệnh nhân tự thở tốt, không còn đau tức ngực, không khó thở, hết sốt, ăn uống sinh hoạt, đi lại bình thường.

ThS.BS Hà Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: Trường hợp bệnh nhân trên diễn biến bệnh rất nhanh và phức tạp, biến chứng nặng, khi vào viện đã trong tình trạng nguy kịch, phổi tổn thương nặng, suy hô hấp và đã có biến chứng suy đa tạng, tính mạng bị đe dọa. Mặc dù đã được thở máy theo chiến lược bảo vệ phổi và dùng các biện pháp điều trị tích cực, song do bị viêm phổi nặng, hai phổi trắng hoàn toàn, chức năng hô hấp suy giảm nghiêm trọng không thể đáp ứng được nhu cầu cung cấp oxy và thải CO2 cho cơ thể. Vì vậy, các bác sĩ quyết định sử dụng kỹ thuật ECMO nhằm hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân, từ đó phổi có thời gian được nghỉ ngơi và hồi phục hoàn toàn.

Nhiều trường hợp có triệu chứng lâm sàng ban đầu đơn giản, chỉ là triệu chứng cảm sốt thông thường như: mệt mỏi, đau nhức người, sốt nhẹ… hơn nữa lại ở người không có bệnh nền, sức khỏe tốt nên càng dễ chủ quan, coi nhẹ. Tình trạng viêm phổi nặng biến chứng suy hô hấp cấp diễn biến rất nhanh và nguy hiểm, chỉ trong thời gian ngắn đã suy hô hấp, nhiễm trùng nặng, suy đa tạng. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân khi có dấu hiệu bệnh bất thường như khó thở, tức ngực, sốt cao li bì không dứt… không nên chủ quan mà phải đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực