Chơi ở sân thượng, bé trai bị điện giật bỏng nặng

Văn ThànhCập nhật 19:31 ngày 12/08/2020

VTV.vn - Trong lúc cầm thanh inox để lấy đồ chơi trên sân thượng ở nhà, bé trai vô tình đã để thanh inox gần với đường điện cao thế gần nhà nên bị điện giật.

Sau khi được sơ cứu tại nhà, bé trai (12 tuổi, trú tại Tam Sơn, Anh Sơn, Nghệ An) được đưa vào Bệnh viện huyện Anh Sơn (Nghệ An) điều trị. 1 ngày sau, bé được chuyển tiếp vào Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Bác sĩ Phạm Thành Công tiếp điều trị cho bệnh nhi cho biết: Do bỏng điện là một loại bỏng nặng, gây ra vết bỏng sâu từ trong ra ngoài. Mặc dù đã được sơ cứu kịp thời, tuy nhiên bệnh nhi bị bỏng nặng độ III nên cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị bỏng, cho đến khi vết bỏng khô, ổn định mới được xuất viện về nhà theo dõi tiếp.

Từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho 79 lượt bệnh nhân bị bỏng do nước sôi, cồn, lửa, ống xả xe máy, điện và hóa chất... Trong khoảng thời gian này, khi các em học sinh đang được nghỉ học dài ngày, các tai nạn thương tích liên quan đến trẻ em có xu hướng gia tăng.

Bác sĩ Phạm Thành Công lưu ý các gia đình: Cần thực hiện các biện pháp để phòng tránh các tai nạn bỏng xảy ra với trẻ nhỏ như: thường xuyên chú ý giám sát trẻ, để phích nước sôi, thức ăn mới nấu, bàn là đang nóng, bật lửa ở nơi trẻ không với tới được, sắp xếp đồ đạc mọi thứ quanh nhà hợp lý, thường xuyên kiểm tra hệ thống điện trong nhà....

Khi trẻ bị bỏng, cần xử lý đúng cách càng sớm càng tốt. Nếu xử lý sai cách có thể khiến vết thương ăn sâu thêm, gây biến chứng nguy hiểm và mất rất nhiều thời gian cho việc điều trị, tốn kém tiền của, thậm chí dẫn đến tử vong.

Nguyên tắc chung khi sơ cứu bỏng ban đầu là khi phát hiện nạn nhân bị bỏng, phải nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi nguồn bỏng, xả nước trực tiếp vào vết bỏng càng sớm càng tốt, liên tục trong vòng 15 - 20 phút để làm giảm nhiệt độ bề mặt của da và giúp giảm độ sâu của vết bỏng. Sau đó, sử dụng gạc hoặc khăn bông thấm nước đắp vào chỗ bỏng để bớt đau. Tùy vào tình trạng của vết bỏng để mua thuốc trị bỏng bôi tại nhà hoặc đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để chữa trị. Tuyệt đối không bôi nước mắm; bôi kem đánh răng, dùng nước đá lạnh lên vùng bị bỏng; chọc vỡ các bóng nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực