Chủ động phòng chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân

Mai Lê, Quang Nhật, icon
06:15 ngày 06/12/2022

VTV.vn - Thời tiết giao mùa Đông - Xuân, người dân cần chú ý thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh, đặc biệt là các đối tượng có bệnh lý nền, người già và trẻ em.

Bác sĩ thăm khám trẻ bị viêm phổi đang nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

TS.BS Trần Thị Thúy Minh, Trưởng khoa Nhi Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết: Các năm trước đây, thời điểm này sẽ là lúc bệnh viêm phổi bắt đầu gia tăng nhiều. Tuy nhiên, khác với mọi năm, năm nay, ngay từ tháng 6 đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh và số lượng bệnh nhân gia tăng nhanh.

Theo bác sĩ Minh, đến nay, bệnh viêm phổi đã gần như ở cuối chu kỳ với số ca bệnh giảm hơn so với các tháng trước. Mặc dù thế, do thời tiết thay đổi, thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi để bệnh phát triển và lây lan nhanh. Do đó, các bậc phụ huynh không nên chủ quan mà cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho trẻ.

Theo các chuyên gia y tế, thời tiết mùa Đông - Xuân, nhiệt độ môi trường liên tục thay đổi, đặc biệt sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn khiến con người, nhất là những người sức khỏe yếu (người già, trẻ em, phụ nữ mang thai…) không thích nghi kịp sẽ dễ bị mắc bệnh. Mặt khác, điều kiện môi trường trong khoảng thời gian này rất thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển và lây lan, càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh của con người, nhất là với các bệnh như cúm, bệnh đường hô hấp (viêm phế quản, viêm phổi), sốt xuất huyết…

Với những người mắc các bệnh mãn tính thì đây cũng là thời gian bệnh dễ tiến triển thành các đợt cấp nặng hơn. Do đó, ở thời điểm này, công tác phòng chống dịch bệnh là vô cùng quan trọng. 

Các chuyên gia y tế nhận định: Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp, các bệnh mới nổi và nguy hiểm trên thế giới có khả năng xâm nhập vào nước ta, các bệnh dịch lưu hành trong nước có thể ghi nhận số mắc gia tăng do thay đổi thời tiết, dân di biến động dịp Tết… Do đó, để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa Đông - Xuân, theo khuyến cáo của Bộ Y tế:

- Người dân cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh như tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vaccine phòng bệnh như sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, cúm…).

- Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.

- Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp như sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, cúm...

- Đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín, ăn uống đủ chất, đủ dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng.

- Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đồng thời đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày.

- Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục