Chứng súc dương - súc âm là gì?

P.V, icon
09:30 ngày 29/12/2019

VTV.vn - Súc dương hoặc súc âm là chứng co rút cơ quan sinh dục ngoài của nam hay nữ, tuy là chứng ít khi gặp nhưng khá nguy nan nếu không cấp cứu kịp thời.

Hình minh họa.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng, chứng này ở nam giới gọi là súc dương, triệu chứng là tinh hoàn hoặc dương vật đột nhiên co rút vào bên trong; ở nữ giới gọi là "súc âm", triệu chứng là âm hộ hoặc đầu vú co rụt vào.

Nguyên nhân của bệnh được cho rằng có sự xung đột tâm lý, lo lắng hay sợ mất năng lực tình dục. Nó là nỗi ám ảnh lớn của người bệnh, và thường không được chữa trị đầy đủ vì tâm lý e ngại. Ở một số khu vực kém văn minh, nguyên nhân của căn bệnh này thường được quy cho tà thuật, các phù thủy, pháp sư gây ra.

Theo đông y, nguyên nhân chứng bệnh này phần lớn là do âm hư hoặc dương hư cực độ. Theo nguyên lý "âm hư sinh nội nhiệt, dương hư sinh nội hàn", hàn nhiệt do bên trong sinh ra, nên là hư hàn, hư nhiệt; tất thảy đều là phản ứng bệnh lý của âm hư hoặc dương hư gây nên.

Kết hợp thuốc đông y

Trước tiên dùng bài thuốc gồm các vị ôn trung tán hàn là: Ngô thù du 5g, Nhục quế 10g, Sơn thù nhục 20g, Bạch truật 20g, Đinh hương 3g. Đổ 2 chén nước sắc lấy 1 chén uống nóng. Có thể sắc thêm lần 2 uống tương tự.

Sau khi bệnh đỡ thì đổi sang dùng: Thục địa 15g, Câu kỷ tử 10g, Đảng sâm 10g, Sơn thù nhục 15g, Thỏ ty tử, Phục linh, Hoài sơn, Mạch môn, Ba kích đều 10g, Hương phụ (sao), Trạch tả đều 8g, Nhục quế 3g.

Sắc uống từ 3 - 5 thang để phòng chống tái phát.

Trên lâm sàng, tuy chứng súc âm - súc dương rất hiếm gặp, nhưng theo tác giả bài báo dẫn trên, hơn 30 năm hành nghề, trước sau đã gặp 5 ca (4 nam, 1 nữ), và ông đều dùng điếu ngải để cứu và thu được hiệu quả rõ ràng. Phối hợp điều trị dùng cả thuốc uống trong với phương pháp cứu huyệt bên ngoài của phép chữa ôn kinh tán hàn, hồi dương cứu nghịch thì công hiệu càng nhanh hơn.

Thuốc dân gian

- Bài 1: Hồ tiêu 70 hạt tán nhỏ, uống với rượu trắng 50 độ.

- Bài 2: Tiêu sọ 50g, Tôm tươi loại lớn 100g, rượu trắng 50 độ 100ml. Tiêu rang thơm, giã nhỏ ướp với tôm bỏ rượu vào nấu chín, ăn một lần.

- Bài 3: Hành trắng loại củ già 1 nắm, giã dập, xào thật nóng rồi đổ 50ml rượu trắng vào trộn đều, đắp lên bụng dưới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục