Cơ hội cho các bệnh nhi mắc dị tật cổ bàn chân

Thùy DươngCập nhật 14:26 ngày 16/04/2019

VTV.vn - Bàn chân khoèo là dị tật thường gặp trong những dị tật ở chi dưới, đặc biệt là những dị tật ở cổ bàn chân. Trung bình cứ 1.000 trẻ lại có 1 trẻ bị dị tật này.

Do di chứng bại não sau khi sinh, suốt 8 năm cháu Hà Phương con chị Nguyễn Thị Lan Anh chỉ có thể đi kiễng bằng 10 đầu ngón chân. Mọi sinh hoạt của cháu hầu hết dựa vào bố mẹ. Căn bệnh co rút gân gót khiến cháu rất tự ti và mặc cảm với mọi người.

Cơ hội cho các bệnh nhi mắc dị tật cổ bàn chân - Ảnh 1.

Theo PGS.TS Đào Xuân Thành, Phó Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, Bệnh viện Bạch Mai, trường hợp bệnh nhi trên nếu không được phục hồi chức năng mà cứ để bệnh kéo dài, đặt những nẹp chỉnh hình thì bệnh nhi sẽ bị co rút gân Achilles. Việc đi lại hoàn toàn trên những đầu ngón chân - bệnh nhi đi kiễng rất khó khăn, hạn chế trong vận động.

Bệnh nhi Hà Phương chỉ là một trong số bệnh nhi được Khoa Chấn thương Chỉnh hình và Cột sống, khám sàng lọc và phẫu thuật tạo hình. Đợt khám và sàng lọc có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Đoàn phẫu thuật cổ bàn chân Hoa Kỳ với các phương pháp điều trị phức tạp.

Cơ hội cho các bệnh nhi mắc dị tật cổ bàn chân - Ảnh 2.

Cũng theo PGS.TS Đào Xuân Thành, bệnh viện phối hợp với các chuyên gia của hội phẫu thuật cổ bàn chân Mỹ đi phẫu thuật cho 6 tỉnh miền bắc, phẫu thuật miễn phí cho 1 số bệnh nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các bác sĩ đã phải can thiệp cả vào gân, vào xương để đưa bàn chân về tư thế tương đối bình thường. Hai nữa, phải đảm bảo chức năng của cổ bàn chân mới đảm bảo được chức năng cho các khớp lân cận, đặc biệt là khớp gối.

Dị tật bàn chân bẩm sinh hoặc di chứng do chấn thương khiến cuộc sống của trẻ gặp khó khăn, thậm chí phụ thuộc vào người khác. Các chuyên gia khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần chú ý những dấu hiệu ở bàn chân để đưa trẻ đi khám và điều trị. Vì khoảng hơn 90% các ca bệnh đạt kết quả tốt và không cần can thiệp phẫu thuật nếu được phát hiện sớm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực