Có nên nhổ răng khôn?

Theo Dân trí, icon
09:47 ngày 08/09/2016

VTV.vn - Các chuyên gia khuyến cáo, trong trường hợp răng khôn (hay còn gọi là răng số 8 trong cấu trúc hàm răng) mọc lệch gây đau đớn thì nên nhổ đi.

Hơn nữa, nhiều người có chiếc răng khôn mọc sát bên trong, nếu vệ sinh răng miệng không sạch sẽ dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây nguy cơ sâu răng và ảnh hưởng đến các răng khác. Tuy nhiên, việc nhổ răng khôn phải có sự chỉ định của bác sĩ và ở các cơ sở y tế uy tín, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Chia sẻ về răng khôn, GS.TS Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết, hiện nay số lượng bệnh nhân đến khám và nhổ răng khôn khá nhiều. Trong đó, có nhiều bệnh nhân lệch cả mặt vì răng khôn mọc lệch nhưng kéo dài không được điều trị kịp thời. Theo GS.TS Trịnh Đình Hải, răng khôn thường mọc trong lứa tuổi 18 - 30. Việc răng này có gây hại hay không tùy thuộc vào hướng mọc của nó. Nếu khoảng cách từ răng số 7 đến phần cuối của xương hàm đủ chỗ cho răng khôn mọc thẳng bình thường sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, trong trường hợp không đủ chỗ, răng khôn buộc phải mọc lệch, mọc xiên hoặc mọc ngầm gây đau đớn và có thể để lại nhiều hậu quả nếu không được xử lý dứt điểm.

Tuy nhiên, theo GS.TS Trịnh Đình Hải, việc có nhổ răng khôn hay không phải phụ thuộc vào sự chỉ định của bác sĩ. Theo đó, bác sĩ sẽ khám kỹ lưỡng để có cái nhìn tổng thể về sự phát triển và những thay đổi của hàm răng, từ đó đưa ra các quyết định với từng bệnh nhân cụ thể. Trong trường hợp răng khôn mọc lệch gây đau đớn, bác sĩ sẽ chỉ định nên nhổ vì thực chất, chiếc răng này cũng ít có tác dụng trong việc nhai thức ăn.

Ngoài ra, nhiều người có chiếc răng khôn mọc sát bên trong, nếu vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây nguy cơ sâu răng và ảnh hưởng đến các răng khác. Răng mọc lệch, mọc ngầm chiếm đến 20% tỷ lệ tai biến các bệnh về răng hàm mặt. Nếu chỗ viêm lan rộng sẽ khiến một bên mặt sưng to, không há miệng được, không ăn uống được. Bệnh nhân còn có các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, đau nhức cả vùng mặt. Không ít trường hợp biến chứng răng khôn đã dẫn đến hỏng cả răng số 7 và buộc phải nhổ cả 2 răng này.

Theo các chuyên gia, sau khi nhổ răng khôn, tình trạng chảy máu là điều khó tránh khỏi. Để làm giảm vấn đề này, bệnh nhân chỉ cần nhét chặt bông ở phần hổng của chiếc răng đã nhổ. Thay bông cho đến khi cầm máu thì dừng lại. Khoảng 2-3 ngày, phần răng đã nhổ có thể gây sưng và đau. Tình trạng này sẽ giảm dần nếu người bệnh dùng thuốc đầy đủ, đúng liều. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể bị sốt sau khi nhổ răng. Tuy nhiên, bệnh nhân không cần quá lo lắng về biểu hiện này. Điều người bệnh cần lưu ý là tránh để nhiễm trùng xung quanh chiếc răng mới nhổ, nguy cơ dẫn đến những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Các chuyên gia khuyến cáo, để hạn chế những rủi ro do mọc răng khôn, khi có triệu chứng, người bệnh nên đến thăm khám sớm để được tư vấn về vệ sinh, chăm sóc, hoặc nhổ chiếc răng khôn sớm để tránh các biến chứng. Sau khi phẫu thuật nhổ răng khôn, bệnh nhân cần tuân thủ theo sự dặn dò của các bác sĩ để phần lợi sau khi nhổ nhanh chóng được phục hồi. Không nên súc miệng quá mạnh trong vòng 6 giờ sau khi nhổ răng. Không nhai thức ăn vào phần răng mới nhổ, tránh tình trạng thức ăn bám lại phần hố răng, tạo điều kiện cho sự xâm nhập của các vi khuẩn, gia tăng tình trạng viêm nhiễm. Sau khi nhổ răng, nên ăn thức ăn mềm trong khoảng 1-2 ngày đầu, không ăn đồ cứng, khó nhai và phải thực hiện vệ sinh răng miệng sạch sẽ tại ổ răng sau mỗi bữa ăn. Trong trường hợp tình trạng sưng, đau kèm sốt kéo dài, nên đến gặp chuyên gia nha khoa để được tư vấn hướng xử lý kịp thời.

Cùng chuyên mục