4 bài thuốc "bỏ túi" từ chanh

P.VCập nhật 23:20 ngày 12/03/2019

VTV.vn - Ngoài được sử dụng làm gia vị trong sinh hoạt hàng ngày, chanh cũng được dùng làm vị thuốc trong Đông y rất hiệu quả.

Theo Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, chanh có những công dụng chữa bệnh như giải độc cơ thể bằng cách kích thích chức năng gan thận hoạt động, tăng cường hệ thống miễn dịch và làm giảm tác động của các gốc tự do.

Chanh được trồng bằng cách chiết cành vào mùa xuân. Quả, lá, rễ cây là các bộ phận thường được sử dụng làm thuốc có công dụng chữa ho, giải khát, tiêu đờm và trị bụng đầy chướng ở trẻ em.

Bài thuốc ứng dụng:

Bài 1. Chữa ho, viêm họng: dùng quả chanh muối ngậm nhiều lần trong ngày.

Bài 2. Chữa bí tiểu tiện, giải nhiệt: chanh quả 1 quả, nước đun sôi để nguội 400ml. Vắt dịch quả chanh vào nước, thêm đường uống nhiều lần trong ngày.

Bài 3. Chữa trẻ em bí đái, bụng đầy chướng: lá chanh non giã nát, đắp lên rốn trẻ em.

Bài 4. Chữa ho, suyễn có nhiều đờm dãi, trẻ em hen phế quản, ho gà: rễ chanh sao 12g, vỏ rễ dâu tấm mật sao 12g, vỏ bưởi (cạo bỏ cùi trắng sao) 12g. Tất cả cho sắc với 200ml nước, lấy 100ml chia uống trong ngày (trẻ em cho thêm một ít đường cho dễ uống).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Châu Âu thử nghiệm siêu máy tính tìm kiếm thuốc điều trị COVID-19

VTV.vn - Một liên danh nghiên cứu của châu Âu đã thử nghiệm siêu máy tính phức tạp nhất từ trước đến nay để phát hiện và đánh giá hiệu quả của các loại thuốc điều trị COVID-19.