Cuba thử nghiệm loại vắc xin phòng chống ung thư mới

Hoài LinhCập nhật 09:37 ngày 08/07/2018

VTV.vn - Hiện Cuba đang tiến hành thử nghiệm một loại vắc xin mang tên Savax dành riêng để điều trị các khối u rắn.

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Gen và Công nghệ Sinh học (CIGB) của Cuba cho biết hiện vaccine Savax đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ 2 để kiểm tra tính hiệu quả của nó trong điều trị các khối u buồng trứng và gan.

Giám đốc Nghiên cứu Y sinh của CIGB Gerardo Guillen cho biết: trước khi đến được giai đoạn này, Savax đã được thử nghiệm đối với một nhóm 30 bệnh nhân ung thư ở các giai đoạn cuối, với thời gian sống chỉ còn "rất hạn chế". Kết quả sau 5 năm, các bệnh nhân trên không chỉ kéo dài được thời gian sống, mà thậm chí hiện tại một vài người trong số họ vẫn tiếp tục sống. Trong số đó có 4 bệnh nhân có các khối u được giảm bớt.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Cuba cũng nhấn mạnh: mặc dù giai đoạn nghiên cứu đạt được thành công, nhưng các chuyên gia và các cơ quan quản lý sẽ cần phải đánh giá thêm rất nhiều thông số để có thể áp dụng hoàn toàn loại vaccine trên.    

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Những câu hỏi liên quan đến bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

VTV.vn - Theo các bác sĩ phụ khoa, cứ 10 phụ nữ thì 9 người mắc phải căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ nặng lên và khó chữa.