Hiện nay, virus SARS-CoV-2 là một trong những nguyên nhân làm xuất hiện các cục máu đông dẫn tới đột quỵ ở người bệnh Covid-19.
Người bệnh COVID-19 có thể bị đột quỵ do cục máu đông
Theo Bloomberg, mối đe dọa cực kỳ nguy hiểm khác từ COVID-19 là làm xuất hiện cục máu đông lớn trong tim, gan và các bộ phận khác, gây tắc nghẽn mạch máu, suy hô hấp, suy tim, đột quỵ, đe dọa rất lớn đến tính mạng người bệnh. Tháng 11/2020, các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân là do virus SARS-CoV-2 đã kích hoạt một loại kháng thể tự miễn trong máu tấn công các tế bào, gây tình trạng đông máu ở động mạch, tĩnh mạch và vi mạch.
Giáo sư Alex Spyropoulos - Viện nghiên cứu y học Feinstein (New York) nhận định COVID-19 là căn bệnh gây đông máu nhiều nhất. PGS. Margaret Pisani, đến từ Đại học Yale (Mỹ) cũng đã nghiên cứu và nhận định đông máu là nguyên nhân hàng đầu khiến người bệnh COVID-19 bị kiệt sức nhanh chóng và gây mất oxy trong máu nghiêm trọng, dẫn đến tử vong.
Hình ảnh mô tả cục máu đông trong lòng mạch.
Mới đây, kết quả nghiên cứu của GS. Paul Harrison và TS. Maxime Taquet đến từ Khoa Tâm thần học của Đại học Oxford (Anh) và Trung tâm Nghiên cứu Y sinh học Oxford (NIHR) cũng đã chỉ ra rằng trong số các tổn thương do virus SARS-CoV-2 gây ra thì nguy cơ hình thành cục máu đông ở tĩnh mạch não ở những người bị nhiễm bệnh gấp hơn 100 lần so với ở người bình thường.
Như vậy có thể thấy, đông máu là biến chứng nghiêm trọng không thể coi thường đối với những người nhiễm COVID-19. Bởi máu đông chính nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ, kể cả ở người trẻ, với tỷ lệ lên đến 80%. Khi cục máu đông xuất hiện sẽ làm tắc nghẽn sự lưu thông máu, gây nên tình trạng thiếu máu cục bộ ở não với các triệu chứng như: hoa mắt, chóng mặt, đau đầu dữ dội, giảm thị lực, liệt nửa người, méo miệng… Nguy hiểm hơn là có thể gây đột quỵ dẫn đến tử vong.
Đặc biệt, cho đến hiện tại virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện nhiều biến thể mới ở Ấn Độ, Brazil, Nam Phi, Anh… Những biến thể mới này không chỉ dễ lây nhiễm hơn mà còn có khả năng kháng miễn dịch, kể cả miễn dịch tự nhiên và miễn dịch từ vaccine, làm tăng tỷ lệ xuất hiện máu đông và gây tử vong gấp nhiều lần.
Để giảm hoặc ngăn ngừa tình trạng đông máu ở bệnh nhân COVID-19, các bác sĩ thường sẽ chỉ định thuốc làm loãng máu. Hiện tại, khi vaccine phòng ngừa COVID-19 đã được sản xuất thì Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo mọi người nên tiêm vaccine để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh, tránh làm xuất hiện các cục máu đông.
Có thể ngăn ngừa cục máu đông bằng cách nào?
Đối với người bình thường, không mắc COVID-19, để phòng ngừa sự hình thành cục máu đông dẫn đến đột quỵ, bác sĩ Vũ Trí Thanh – Phó Trưởng cơ sở 2 – Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh cho biết, chúng ta nên tập thể dục thường xuyên, kiểm soát tốt các chỉ số, huyết áp, đường máu, duy trì mức độ cholesterol ở ngưỡng an toàn, ngưng sử dụng các chất kích thích như rượu, bia.
Tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh cũng là cách hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe trước sự tấn công của đột quỵ có nguyên nhân từ cục máu đông. Trong số các thực phẩm giúp hạn chế hình thành cục máu đông phòng ngừa đột quỵ thì natto (đậu tương lên men) và beni-koji (men gạo đỏ) là 2 món ăn truyền thống của Nhật được coi là "khắc tinh".
Trong thành phần của men gạo đỏ có chứa hợp chất monacolin có công dụng làm giảm mỡ máu, giúp thúc đẩy cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu và triglyceride. Trong natto có thành phần nattokinase. Trong một nghiên cứu thực hiện 6 năm, giáo sư vi sinh Hiroyuki Sumi phát hiện enzym Nattokinase có khả năng làm tan cục máu đông cực mạnh, cao hơn gấp 4 lần enzym plasmin nội sinh trong cơ thể. Khi đi vào máu sẽ dọn sạch sợi tơ huyết vón cục, tăng tuần hoàn não, phòng đột quỵ.
Men gạo đỏ và enzym nattokinase có trong NattoEnzym Red Rice giúp tăng công dụng phòng ngừa đột quỵ gấp nhiều lần.
Chính vì thế, khi kết hợp thành phần men gạo đỏ và enzym nattokinase giúp tăng công dụng phòng ngừa đột quỵ gấp nhiều lần. Đó cũng chính là công thức "tuyệt đỉnh", thành phần chính của sản phẩm bảo vệ mạch máu, ngăn ngừa đột quỵ của Dược Hậu Giang - NattoEnzym Red Rice. Tại Việt Nam, Dược Hậu Giang là đơn vị tiên phong kế thừa thành tựu y học Nhật Bản và cho ra đời sản phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe được Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) chứng nhận chất lượng.
Không chỉ có tác dụng hỗ trợ đánh tan cục máu đông, làm giảm xơ vữa và bền thành mạch mà NattoEnzym Red Rice còn ngăn ngừa nguy cơ hình thành huyết phối, tăng tuần hoàn, giảm nguy cơ di chứng sau tai biến mạch máu não do tắc mạch.
NattoEnzym Red Rice được Dược Hậu Giang sản xuất trên dây chuyền công nghệ Nhật Bản, nguyên liệu thiên nhiên nhập khẩu độc quyền từ đất nước mặt trời mọc. Đặc biệt, NattoEnzym Red Rice đảm bảo khuyến nghị 2.000 FU/ ngày của JNKA nên rất tiện lợi cho người dùng.
TPBVSK viên nang "NattoEnzym, NattoEnzym 1000, NattoEnzym Red Rice - Hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ do cục máu đông - Nguyên liệu Nhật Bản", giúp cải thiện tình trạng xây xẩm chóng mặt, tê yếu tay chân do thiếu máu não; làm tan cục máu đông trong lòng mạch, tăng tuần hoàn máu; hỗ trợ phòng bệnh lý liên quan đến cục máu đông do tắc nghẽn mạch máu.
NattoEnzym Red Rice còn hỗ trợ giảm cholesterol máu cho người mỡ máu cao.
Sản phẩm của: Công ty CP Dược Hậu Giang - Thành viên Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA)
Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ.
Điện thoại: (0292) 3891433 GPQC: 2097/2020/XNQC-ATTP
Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Dược Hậu Giang có 02 dây chuyền sản xuất viên nén và viên nén bao phim đạt tiêu chuẩn Japan-GMP.
Chi tiết về JPN GMP vui lòng xem tại đây: http://japangmp.dhgpharma.com.vn/vi/
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Đôi chân tuy cách xa trái tim nhưng lại gắn bó chặt chẽ với nhau. Vấn đề sức khỏe ở chân có lẽ là do trái tim gửi cho chúng ta tín hiệu cảnh báo.
VTV.vn - Một nghiên cứu trên quy mô lớn cho thấy COVID-19 có thể là yếu tố nguy cơ cao gây đau tim và đột quỵ trong vòng ba năm sau khi nhiễm bệnh.
VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật nội soi cắt túi mật kèm 15 viên sỏi mật cho người bệnh nữ 37 tuổi.
VTV.vn - Thời gian gần đây, Phòng khám Đa khoa Hùng Vương Chân Mộng (Phú Thọ) đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh đến khám, cấp cứu vì bị rết cắn.
VTV.vn - Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa điều trị cho một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp do chấn thương ngực kín sau tai nạn giao thông, đây là trường hợp hiếm gặp.
VTV.vn - Ngày 12/10, Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3 cho biết, tàu CSB 9033 thuộc Hải đoàn 32 đã phối hợp cứu nạn thành công 3 người dân bị rơi xuống biển do xuồng bị sóng lớn đánh úp.
VTV.vn - Những người ngủ ngáy thường được khuyên đi khám nha sĩ vì thói quen của họ có thể ành hường đến sức khỏe răng miệng.
VTV.vn - Thông tin từ CDC Đồng Nai, sau 2 tuần triển khai chiến dịch tiêm vaccine sởi (27/9-9/10) toàn tỉnh đã tiêm được 42.652 mũi cho các đối tượng trẻ từ 9 tháng đến 10 tuổi.
VTV.vn - Tiến sĩ Joe Dispenza, một nhà khoa học thần kinh, khẳng định rằng suy nghĩ có thể tác động rất lớn đến sức khỏe, theo cả hướng tích cực lẫn tiêu cực.
VTV.vn - Thông từ Sở Y tế Lào Cai, các trường hợp học sinh, sinh viên bị rối loạn tiêu hoá ở ký túc xá Trường Cao đẳng Lào Cai đã ổn định sức khoẻ và chuẩn bị ra viện.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đề nghị điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Trường THPT Lê Quý Đôn.
VTV.vn - Một thuyền viên tàu nước ngoài nguy kịch trên biển vừa được lực lượng cứu nạn hàng hải đưa vào đất liền chữa trị kịp thời trong đêm.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho một bệnh nhân bị sốc, chân hoại tử vì rắn cắn nhưng chữa trị chỗ thầy lang.
VTV.vn - Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tục ghi nhận các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó, có rất nhiều bệnh nhân trong tình trạng nặng.
VTV.vn - Ngày 10/10, Trường THPT Lê Quý Đôn, Quận 3 ghi nhận 6 học sinh có triệu chứng đau bụng, trong đó 2 trường hợp có biểu hiện nôn ói sau bữa ăn bán trú tại trường.